พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส งามอย่างมีคุณค่า ไฮเอนด์อย่างยั่งยืนเมื่อเลือกถูกวิธี

พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส

พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส

พิมพ์สติ๊กเกอร์ใสหมึกขาว

พิมพ์พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส พิมพ์พิมพ์สติ๊กเกอร์ใสหมึกขาว พิมพ์ลองหมึกขาว พิมพ์หมึกขาวลงบนสติ๊กเกอร์ใส พิมพ์พิมพ์สติ๊กเกอร์ใสกันน้ำ พิมพ์พิมพ์สติ๊กเกอร์PVC ใส พิมพ์พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส inkjet พิมพ์พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส แผ่นใหญ่ ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์ใส ทำสติ๊กเกอร์ใส ปริ้นสติ๊กเกอร์ใส

พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส
พิมพ์หมึกขาว
พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส
พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส
พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส

พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส สติ๊กเกอร์ฮอตฮิตติดลมบน อันเป็นผลมาจากความพร้อมทางด้านวัสดุ โปรแกรมที่ใช้ในส่วนของงานพิมพ์ไปจนถึงการใช้งานออกแบบมาช่วยแก้ปัญหา เพราะฉะนั้น เรื่องที่จะได้เรียนรู้ จะเป็นในส่วนของ แนวทางในการเลือกวัสดุ สำหรับนำมาตกแต่งกระจก วัสดุแบบใดเหมาะในการนำมาใช้กับงานกระจก เทคนิคพิเศษในการทำสติ๊กเกอร์รูปแบบรองขาว ไปจนถึงปัญหาที่อาจพบเจอระหว่างพิมพ์สติ๊กเกอร์และขั้นตอนในการเตรียมไฟล์งานค่ะ

แนวทางในการเลือกสติ๊กเกอร์สำหรับพิมพ์สติ๊กเกอร์ใสตกแต่งกระจก

 • ก่อนอื่นเลย เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า สติ๊กเกอร์ใสนั้นทำมาจากอะไร ? คำตอบคือ สติ๊กเกอร์ใสทำมาจากพลาสติกจำพวก PVC หรือที่เรารู้จักกันในนามว่า โพลีไวนิลคลอไรด์ ซึ่งโดยแท้จริง สติ๊กเกอร์ชนิดนี้มีสีขาวขุ่น ทว่าทันทีที่ผ่านกระบวนการความร้อนเพื่อผลิตออกมาเป็นวัสดุให้เรานำมาใช้งาน สีขาวขุ่นที่ว่าจะกลายเป็นสีใสไปในทันทีค่ะ และแน่นอน วัสดุชนิดนี้ ย่อมมีความแข็งแรงทนทานกว่าสติ๊กเกอร์ที่ทำมาจากกระดาษ ส่งผลต่อราคา ซึ่งสูงกว่าสติ๊กเกอร์กระดาษโดยแท้จริงค่ะ มาถึง การนำมาใช้งานกันบ้างนะคะ เป็นที่ทราบกันดีว่า สติ๊กเกอร์ประเภทนี้ ใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลาย โดยในหัวข้อนี้ เรามาพูดถึงแนวทางในการเลือกเพื่อนำมาใช้กับสายงานตกแต่งกันดีกว่าค่ะ

แนวทางในการเลือก 

 1. ขนาดสติ๊กเกอร์ มีผลต่อขนาดกระจก รวมถึงวัตถุประสงค์ในการนำมาใช้งานค่ะ ถ้าเป็นในลักษณะเพียงแค่ นำมาเพิ่มกิมมิคให้กับตัวร้านเพื่อสร้างการจดจำ เวลาจะสั่งพิมพ์ ให้พิมพ์ขนาดชิ้นเล็กก็ยังได้ค่ะ แต่ถ้าต้องการนำมาใช้ตกแต่งร้าน เพื่อดึงดูดใจลูกค้า พิมพ์สติ๊กเกอร์ใสแผ่นใหญ่ ไปเลยค่ะ
 2. ลวดลายสติ๊กเกอร์ มีผลต่อการมองเห็นจนนำมาสู่การสร้างความประทับใจในภายหลัง ซึ่งลวดลายดังกล่าว ต้องเข้ากับสไตล์ร้านไปจนถึงคอนเซ็ปท์ของตัวสินค้าค่ะ
 3. ชนิดของวัสดุ มีหลายชนิด ซึ่งแต่ละประเภท ก็จะมีคุณสมบัติพิเศษในเรื่องของความทนทานที่แตกต่างกันออกไป เราก็ต้องมาดูกันที่ ตำแหน่งการติดตั้งว่า จะนำมาใช้ตรงจุดไหนกันบ้างค่ะ
ปริ้นสติกเกอร์ใส

วัสดุแบบไหนเหมาะสมในการนำมาใช้ติดกระจก

กระจกที่เราเห็น ไม่ว่าจะเป็นกระจกประตูบานเลื่อนไปจนถึงผนังกระจกภายนอก โดยทั่วไป มักปล่อยพื้นที่ให้ดูโล่ง ๆ อันเป็นผลมาจาก คนไม่ให้ความสำคัญเสียเท่าไหร่ โดยมาก มักมุ่งเน้นนำสติ๊กเกอร์มาตกแต่งตรงผนังไม้หรือปูนเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ดังนั้น เรามาดูในเรื่องของการนำสติ๊กเกอร์มาตกแต่งกันบ้างดีกว่า เพราะถึงอย่างไร ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ไม่ควรมองข้าม พยายามสร้างกิมมิคให้กับกระจกบานนั้นจนนำมาสู่ความประทับใจ อันเป็นผลมาจากการรับรู้ผ่านสายตากระทั่งเข้าสู่กระบวนการตัดสินใจ เข้ามาซื้อสินค้าภายในร้านค่ะ

วัสดุที่ควรนำมาใช้งาน

 1. พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส ดูเหมือนเป็นที่ต้องการสูงสุดในเวลานี้ เมื่อต้องการจะสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ใสติดกระจก ขึ้นมาใช้งานค่ะ เหตุผลนั่นก็คือ วัสดุประเภทนี้มีหลายเกรด หลายประเภท ซึ่งส่งผลในเรื่องของความทนทาน ไม่ว่าจะเป็นทนต่อแสงแดดไปจนถึงละอองน้ำ  ประเภทไหนที่มีคุณสมบัติเหนือกว่า ราคาก็จะสูงตามไปด้วย เช่น เนื้อพีพีที่มีความคงทนในเรื่องของความร้อนได้มากกว่าสติ๊กเกอร์พีวีซี ราคาจะแพงกว่าค่ะ
 2. พิมพ์สติ๊กเกอร์ใสรองขาว อีกหนึ่งสติ๊กเกอร์ เป็นที่นิยมนำมาใช้งาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อไปเพิ่มลูกเล่นให้กับทางร้าน ด้วยเทคนิคพิเศษ เป็นการนำสีขาวมาใช้ควบคู่กันไปกับการพิมพ์สติ๊กเกอร์สี เราเรียกเทคนิคนี้ว่า การพิมพ์แบบรองขาว โดยใช้วิธีการ พิมพ์สีขาวลงไปก่อน ตามด้วยสีทึบ ลวดลายที่ได้จะสวยงาม โดดเด่น ไม่กลืนหายไปกับข้าวของภายในร้าน ใครเห็นก็อยากเข้ามาใช้บริการ อีกทั้งยังมีความทนทาน ไม่ฉีกขาดง่ายในระดับหนึ่งค่ะ

เทคนิคพิเศษในการนำเทคนิค พิมพ์แบบรองขาว มาใช้งาน

ใครที่กำลังมองหาวัสดุที่สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเรา นอกเหนือจาก สติ๊กเกอร์โฮโลแกรมแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสติ๊กเกอร์ที่เจ้าของกิจการส่วนใหญ่นิยมสั่งมาใช้งาน สติ๊กเกอร์ที่ว่า ได้แก่ สติ๊กเกอร์รูปแบบรองขาวค่ะ ซึ่งเทคนิคพิเศษดังกล่าวของสติ๊กเกอร์ประเภทนี้ สามารถเปลี่ยนสินค้าธรรมดาให้ดูเป็นสินค้าไฮเอนด์ขึ้นมาได้ เมื่อไหร่ก็ตาม ที่มีการนำเทคนิคพิเศษนี้มาใช้ค่ะ ซึ่งเทคนิครองขาวดังกล่าวจะเป็นอย่างไรกันนั้น เรามาดูกันดีกว่า มีวิธีในการทำอย่างไรจนสินค้าที่เห็นดูพรีเมี่ยมขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ

เทคนิคพิเศษดี ๆ สินค้าดูพรีเมี่ยม

 • วัสดุ ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการทำรองขาว สิ่งแรกที่ควรจะนึกถึงก่อนเป็นอันดับแรกนั่นก็คือ วัสดุ และเนื้อวัสดุดังกล่าว มีผลต่อการนำเทคนิครองขาวมาใช้งานค่ะ ซึ่งการให้ได้มาซึ่งสินค้าดูมีราคาและแพง วัสดุที่ใช้ ควรเป็นสีใสเท่านั้น เพราะสามารถทำให้เห็นเนื้อในสินค้า เช่น สีส้มของน้ำส้มบรรจุขวด สีเขียวจากแชมพูสระผมออแกนิคที่มีส่วนผสมจากผลมะกรูด เป็นต้น ภายหลังจากนั้น ถึงเริ่มเข้าสู่กระบวนการพิมพ์สีขาวขึ้นมาก่อน จากนั้นตามด้วยสีทึบที่เราเลือกไว้ค่ะ
 • การใช้ดีไซน์เข้าช่วย สามารถเปลี่ยนลุคสินค้าธรรมดาอย่างเจลแอลกอฮอล์ที่เราเห็นกลายเป็นสินค้าพรีเมี่ยม เช่น นำลวดลายวินเทจมาใช้ก่อนจะพิมพ์ สติ๊กเกอร์ใสรองขาว ลงบนชิ้นงานโดยการใช้กิมมิค ใช้สีขาวไปพร้อมกับสีทึบที่เราเลือกไว้ ซึ่งสีที่ได้มานั้น ยิ่งสดใสมากขึ้นอีกเท่าตัวทันทีที่พิมพ์สีขาวลงไปก่อน อันเป็นเทคนิคในการสร้างลวดลาย จากนั้น จะใช้สีสดพิมพ์ทับลงไปค่ะ หรือจะนำสีขาวมาพิมพ์คู่กับสติ๊กเกอร์ฟอยล์ก็ได้นะคะ รวมถึง ใช้สีขาวเพียงบางส่วน อาจจะเป็นจุดเล็ก ๆ เริ่มต้นที่ 1 ตารางเมตรก็ทำได้แล้ว เพราะระบบงานพิมพ์ในปัจจุบัน ก้าวหน้าไปมาก ในส่วนของพื้นที่เหลือ อาจเป็นงานพิมพ์สี ซึ่งทำให้ชิ้นงานนั้นมีลูกเล่น อีกทั้งยังดูแพงขึ้นอีกด้วยค่ะ
พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส

ปัญหาที่อาจจะพบเจอ ระหว่างพิมพ์สติ๊กเกอร์

สติ๊กเกอร์ไม่ใช่ “งานแฮนด์เมด” การให้ได้มาซึ่งสติ๊กเกอร์จำนวนหนึ่งมาใช้งานนั้น ถ้าใช้มือผลิต คงไม่เพียงพอและทำไม่ทันในกรณีที่มีออเดอร์สินค้าเข้ามาจำนวนหนึ่ง ดังนั้น เพื่อให้ได้มาซึ่งสติ๊กเกอร์ที่ดีและสวยงาม เส้นขอบคมชัด การนำเทคโนโลยีทางด้านงานพิมพ์มาใช้ เลยเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงไปได้เลย เพราะฉะนั้น แม้ว่า เราจะไม่ใช่ผู้ผลิตสติ๊กเกอร์ขึ้นมาใช้งาน ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของโรงพิมพ์ที่อาจต้องพบเจอกับปัญหาบ้าง ในส่วนนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรเรียนรู้ไว้ว่า ปัญหาดังกล่าวมีอะไรบ้าง? เพื่อที่ว่า เราจะได้เผื่อเวลาก่อนนำสินค้าออกจำหน่ายค่ะ

ปัญหาที่อาจพบเจอ

 • สีเพี้ยนไม่ตรงกับต้นฉบับ ปัญหานี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ มีการตั้งค่าไฟล์สีผิดไปจากเดิม เช่น ไฟล์งานต้นฉบับ อาจตั้งค่าไฟล์เป็นโหมด RGB ซึ่งโหมดนี้ เหมาะสำหรับนำมาใช้ตั้งค่าในสื่อออนไลน์ เหตุผลนั่นเป็นเพราะ เหมาะนำมาใช้ดูผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์  ไม่ใช่งานพิมพ์สติ๊กเกอร์  สำหรับโหมดที่เหมาะสมกับงานพิมพ์ เราเรียกโหมดนั้นว่า CMYK
 • การเคลมสินค้า เป็นผลต่อเนื่องมาจาก หัวข้อแรกภายหลังสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ใส PVC มาใช้งานแล้วไม่ตรงกับที่บรีฟงานกันไว้ ไม่ว่าจะเป็น สีที่เพี้ยนไปจากไฟล์ต้นฉบับ  ขนาดรูปทรงเล็กกว่า ไม่ได้ตามขนาด รวมถึง ตัวอักษรอาจจะตกหล่นหายไป ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เราควรเผื่อเวลานำสติ๊กเกอร์กลับไปแก้ไขเอาไว้บ้าง เพื่อการนำมาใช้งานสติ๊กเกอร์ที่ต่อเนื่องค่ะ

เรียนรู้การเตรียมไฟล์งานเมื่อต้องการจะพิมพ์สติ๊กเกอร์

แม้ว่าเราจะไม่ได้พิมพ์ชิ้นงานสติ๊กเกอร์ขึ้นมาใช้งานเองก็ตาม ทว่า การได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ทางโรงพิมพ์ต้องทำ ก่อนจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ จะทำให้เราเห็นภาพรวมที่มากขึ้น จนนำมาสู่การเตรียมสต็อคว่า ถ้าต้องการสั่งมาใช้งาน ควรสั่งปริมาณเท่าไหร่ถึงได้ทันตามที่ต้องการไปจนถึง การเผื่อเวลาเอาไว้บ้างในกรณีสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์แล้วไม่ได้งานตามต้องการค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งาน

 1. ชนิดของไฟล์งาน ต้องรู้ว่า เป็นชนิดไหน ซึ่งไฟล์ที่เหมาะสม ได้แก่ ไฟล์ .ai .pdf .psd .jpg .png เป็นต้น
 2. โปรแกรมที่ใช้ ก่อนจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ใส 3M มาใช้ ให้ดูว่า โปรแกรมไหนเหมาะสม ? ในกรณีที่เน้นปริมาณคราวละมาก ๆ ต้องการสีที่สด คมชัด และมีความทนทาน ให้เลือกระบบงานพิมพ์แบบออฟเซ็ทค่ะ
 3. ขนาดสติ๊กเกอร์ จะขนาดเล็กหรือใหญ่ มีผลต่อการเลือกวัสดุค่ะ ซึ่งขนาดวัสดุมีตั้งแต่ขนาด a3 a4 a5 รวมถึงไซต์พิเศษที่เป็นงานสั่งทำค่ะ

จะเห็นได้ว่าสติ๊กเกอร์ที่จะนำมาพิมพ์สติ๊กเกอร์ใสนั้น มีอยู่ด้วยกัน หลายวัสดุ ทว่าเป็นที่นิยม เพราะสามารถทำให้สินค้าดังกล่าวดูพรีเมี่ยมขึ้นมาได้นั่นก็คือ สติ๊กเกอร์ใส จะตอบโจทย์ความต้องการในส่วนนี้มากที่สุดแล้ว ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดในบทความคงเป็นประโยชน์ กระทั่งมากเพียงพอในการสั่งสติ๊กเกอร์มาใช้งานเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าค่ะ