มารู้จักกับสติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้า และฟิล์มฝ้ากันเถอะ

สติ๊กเกอร์ฝ้า

มารู้จักกับสติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้า และฟิล์มฝ้ากันเถอะ

สติ๊กเกอร์ติดกระจก ต้องยอมรับเลยว่าปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสามารถนำไปตกแต่งห้องหรือตกแต่งภายในได้ นอกจากนั้นสติ๊กเกอร์ติดกระจกยังช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีและช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว ใช้บดบังสายตาจากผู้คนภายนอก บางประเภทใช้เป็นฟิล์มกันแดดหรือสติ๊กเกอร์ฟิล์มฝ้าได้ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฟิล์มฝ้าไปดูกันว่าคืออะไร แตกต่างกันอย่างไร สามารถนำไปใช้งานที่ไหนได้บ้าง รวมไปถึงคำแนะนำในการสั่งทำสติ๊กเกอร์ติดกระจกด้วย

สติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้า คืออะไร

สติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้าขุ่น คือ สติ๊กเกอร์ที่ทำมาจากแผ่นพลาสติก PVC หรือ Polyvinylchloride วัสดุที่ได้รับความนิยมในหลายอุตสาหกรรมและเป็นหนึ่งในวัสดุที่นำมาใช้แทนการพ่นฝ้าและกัดทรายกับกระจก เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับกระจก โดยสามารถใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน ประเภทของสติ๊กเกอร์ มีด้วยกันหลายประเภท เช่น สติ๊กเกอร์กันความร้อน สติ๊กเกอร์ทึบแสง สติ๊กเกอร์ลายการ์ตูน สติ๊กเกอร์ติดกระจกฝ้า โดยสามารถที่จะพิมพ์โลโก้หรือกราฟิกต่างๆ ลงไปบนสติ๊กเกอร์ได้ เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการหรือเข้ากับบรรยากาศของห้องสติ๊กเกอร์ติดกระจก ผลิตจากพลาสติก PVC จึงมีความเหนียว ทนทาน สามารถยืดหยุ่นได้ดี ไม่ฉีกขาดง่าย ปัจจุบันนิยมงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจก พิมพ์สติ๊กเกอร์ขาวด้านติดกระจก หรือพิมพ์สติ๊กเกอร์ใสติดกระจก ใช้เป็นสติ๊กเกอร์กั้นห้อง สติ๊กเกอร์แต่งร้าน สติ๊กเกอร์สำหรับโฆษณาร้านค้า พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจกร้านอาหารหรือพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดหน้าร้าน พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดร้านกาแฟ ออฟฟิศ ฯลฯ

สติ๊กเกอร์ติดกระจกกันความร้อนได้หรือไม่

หลายคนสงสัยว่าพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้าติดกระจกสามารถกันความร้อนได้ดีหรือไม่ กันแดดได้ดีหรือเปล่า สติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้าติดกระจก ทำให้แสงแดดสามารถส่องผ่านเข้ามาให้ห้องได้ประมาณ 40% โดยแสงแดดที่ผ่านเข้ามานั้นช่วยให้เกิดความรู้สึกนุ่ม สบายตา และช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับห้อง ไม่ทำให้ห้องมืดทึบจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้มีเท่ากับฟิล์มกรองแสงประเภทอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ฟิล์มปรอท ฟิล์มเซรามิค ในกรณีที่คุณต้องการกรองแสงแดดได้มากกว่า 40% แนะนำให้ติดฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้มข้น 60 เพื่อให้แสงสามารถส่องผ่านได้ 20% หรือฟิล์มความเข้มข้น 80 เพื่อให้แสงสามารถส่องผ่านได้น้อยเพียงแค่ 5%

 สติ๊กเกอร์ฝ้ากับฟิล์มฝ้าเหมือนกันหรือไม่

เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้มักจะเข้าใจว่าฟิล์มฝ้าและสติ๊กเกอร์ฝ้าติดกระจกนั้นเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงนั้น คุณสมบัติแตกต่างกันออกซึ่งไม่เหมือนกันหมดซะทีเดียว

สติ๊กเกอร์ฝ้า

สติ๊กเกอร์ฝ้าหรือเรียกอีกอย่างว่าสติ๊กเกอร์ติดกระจกอย่างที่บอกว่าผลิตมาจากพลาสติกประเภทพอลิไวนิลคลอไรด์ หรือ PVC ทำให้มีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ สามารถกันน้ำได้ มีความยืดหยุ่นสูง เนื้อของสติ๊กเกอร์จะไม่แข็งกระด้าง แถมยังสามารถติดตั้งง่ายมากๆ ทนความชื้นได้ดี อย่างไรก็ตาม สติ๊กเกอร์ติดกระจก เหมาะกับการติดตั้งภายในมากกว่าภายนอกหรือสถานที่ที่ไม่โดนแสงอาทิตย์โดยตรง

ฟิล์มฝ้า

ในส่วนของฟิล์มฝ้า ผลิตมาจากวัสดุที่มีชื่อว่าโพลิเอสเตอร์ หรือ PET เนื้อฟิล์มจะมีความแข็งกว่าสติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้า สามารถทนทานต่อความร้อนและแสงแดดได้ดีว่าสติ๊กเกอร์ฝ้า เหมาะกับการติดตั้งภายนอกอาคาร อย่างไรก็ตามในเรื่องของความยืดหยุ่นนั้นสติ๊กเกอร์ฝ้ามีความยืดหยุ่นมากกว่า อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้ง่ายกว่าด้วย ส่วนความสามารถในการทนต่อความชื้นก็มีมากกว่า

 สรุปการใช้งานฟิล์มฝ้าและสติ๊กเกอร์ฝ้าที่เหมาะสม

สติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้า

เหมาะกับการใช้งานภายในอาคารหรือพื้นที่ที่มีความชื้นสูง เนื่องจากมีคุณสมบัติสามารถทนความชื้นได้ดี อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้ง่ายหรือแกะลายได้ง่ายกว่า ในกรณีที่ต้องการลวดลาย แนะนำให้ใช้สติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้าที่มีความขุ่น เรียกว่า สติ๊กเกอร์ฝ้าขุ่น เพราะความขุ่นจะทำเกิดภาพเบลอ มัว ไม่ออกสีขาว ช่วยทำให้เห็นลวดลายที่ชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้บดบังสายตาหรือเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ด้วย ส่วนใหญ่แล้วร้านที่รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจก หรือรับทำสติ๊กเกอร์ฝ้าจะมีการรับประกันประมาณ 1-3 ปี

ฟิล์มฝ้า

เหมาะกับการติดตั้งภายนอกอาคารเพราะสามารถทนต่อความร้อนหรือแสงแดดได้ดี แต่จะแกะลายต่างๆ ได้ยากกว่าสติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้า ซึ่งด้วยความที่มีเนื้อแข็งจึงมีความทนทานมากกว่าสติ๊กเกอร์ติดกระจก ส่วนใหญ่จะมีการรับประกันประมาณ 5-7 ปี สำหรับข้อจำกัดของฟิล์มฝ้า ก็คือ ไม่สามารถทนต่อความชื้นได้ดีเท่าสติ๊กเกอร์ติดกระจกนั่นเองสำหรับร้านขายของที่ต้องการโฆษณาหรือโชว์รูปสินค้า ทำสติ๊กเกอร์ติดกระจกที่ข้างนอกไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน แต่คนที่อยู่ข้างในสามารถมองเห็นได้ชัดเจน เรียกสติ๊กเกอร์ติดกระจกชนิดนี้ว่า สติ๊กเกอร์ซีทรู ส่วนใหญ่จะขายกันเป็นตารางฟุต ในขณะที่สติ๊กเกอร์ติดกระจกสุญญากาศ เหมาะสำหรับการใช้งานชั่วคราว หรือต้องการเปลี่ยนบ่อยๆ เพราะมีราคาถูก อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้ง่ายๆ ด้วยตนเองด้วยปัจจุบันมีร้านที่ให้บริการพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจกหรือสติ๊กเกอร์ฝ้ามากมาย รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจก พิมพ์สติ๊กเกอร์ข้อความติดกระจก รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจกไม่ทิ้งคาบกาว รับทำสติ๊กเกอร์ไดคัทติดกระจก ตัดสติ๊กเกอร์ติดกระจก ทำสติ๊กเกอร์ตกแต่งร้าน  ปริ้นสติ๊กเกอร์ติดกระจก เรียกได้ว่าให้บริการที่ครบวงจร หากต้องการสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดหน้าร้านหรือนำไปใช้ตกแต่งที่อยู่อาศัย ก็สามารถเข้าไปใช้บริการกันได้เลย ทั้งนี้ ก็ต้องเลือกร้านรับทำสติ๊กเกอร์ติดกระจก หรือสติ๊กเกอร์ฝ้าที่เชื่อถือได้เท่านั้น