ทำสติ๊กเกอร์ เรื่องที่ SME มือใหม่ต้องรู้ถ้าอยากรอด

ทำสติ๊กเกอร์

ใคร ๆ ก็อยากมีแบรนด์สินค้าเป็นของตัวเองโดยเฉพาะสำหรับผู้เริ่มต้น แบรนด์สินค้านั้นสำคัญและหนึ่งในนั้นว่าด้วยเรื่องของการทำสติ๊กเกอร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรเรียนรู้ไว้เพื่อการเป็น SME ที่ประสบความสำเร็จซึ่งหลายคนเลือกทำสติ๊กเกอร์ราคาถูกด้วยการลงมือทำเองก่อนไปจ้างร้านหรือโรงงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ค่ะ

พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ
พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส
สติ๊กเกอร์ติดกระจก
พิมพ์สติ๊กเกอร์สูญญากาศ
พิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง
ทำสติ๊กเกอร์
ฉลากสินค้า
ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์

ทำสติ๊กเกอร์เพื่อสร้างแบรนด์สินค้ามีความเกี่ยวเนื่องกับตัวสินค้ากันบ้างไหม?

กว่าแบรนด์สินค้าของเราจะเป็นที่รู้จักต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างมาช่วยส่งเสริมในกันและกันและหนึ่งในนั้นสำคัญพอ ๆ กันนั่นก็คือการทำสติ๊กเกอร์ ซึ่งค่อนข้างเป็นเรื่องจำเป็น เรามาดูกันดีกว่าว่า มีความเกี่ยวเนื่องโยงใยต่อการสร้างแบรนด์สินค้าของเราอย่างไรกันบ้าง ?

 1. ลักษณะของสติ๊กเกอร์ที่ดี เบื้องต้นนั้น ต้องบอกชื่อสินค้าที่เราเป็นเจ้าของ เมื่อมีชื่อสินค้า คนก็จะจำได้เองว่า นี่คือแบรนด์สินค้าของนางสาวสิริรินดา เจ้าของผลิตภัณฑ์ข้าวโพดอบน้ำผึ้งสุดแสนอร่อย เป็นต้นค่ะ
 2. ตัวสินค้า มีความสัมพันธ์กับสติ๊กเกอร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น นางสาวสิรินดามีผลิตภัณฑ์เป็นขนมป๊อบคอร์นอบน้ำผึ้งดังที่กล่าวไว้ในข้างต้น ดังนั้น สติ๊กเกอร์ที่ดีควรบ่งบอกตัวตนสินค้าไปเลยว่านี่คือขนมป๊อบคอร์น ไม่ใช่ขนมทองหยอดแต่อย่างใด ดังนั้น ตัวสติ๊กเกอร์ควรมีความสัมพันธ์กันกับสินค้า รูปแบบสติ๊กเกอร์ควรจะเป็นงานไดคัทเลียนแบบรูปทรงข้าวโพดเพียงบางส่วนหรือจะทั้งหมด จากนั้นเลือกสีเลือกลายเพื่อทำให้คนจดจำได้ว่านี่คือ แบรนด์สินค้าที่มีชื่อว่า “สิรินดาป๊อบคอร์น” เป็นต้นค่า ด้วยเหตุผลนี้ สำหรับ SME มือใหม่ ต้องศึกษาข้อมูลในส่วนนี้ให้ดี ๆ นะคะ และทดลองตลาดโดยการพิมพ์สติ๊กเกอร์ไม่มีขั้นต่ำกันก่อนค่ะ

ข้อดีของการทำสติ๊กเกอร์เอง มีอะไรบ้าง?

บทความนี้เน้นสำหรับผู้เริ่มต้นจะเป็นเจ้าของกิจการด้วยตัวเอง ดังนั้น หัวข้อจะขอพูดถึงแนวทางในการทำสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองเพื่อทดลองตลาดกันก่อนว่า สินค้าที่เรามีนั้น เป็นที่ต้องการหรือเปล่า ?

ข้อดีของการพิมพ์สติ๊กเกอร์ใช้งานเองมีอยู่ด้วยกันหลายข้อ

 • ประหยัดเงินคือข้อดีข้อแรก เป็นที่ทราบกันดีว่า ต้นทุนนั้นมีความสำคัญ ถ้าสามารถ Save Cost ได้ การทำเองเพื่อทดลองตลาดดูเหมือนเป็นเรื่องควรทำ อย่าใจร้อนรีบทำสติ๊กเกอร์ด่วนมาใช้งานค่ะ ศึกษาและลงมือเองคือทางออกในยุคนี้โดยเฉพาะแง่ของต้นทุน
 • ได้รูปแบบโดนใจเพราะเราเป็นผู้ลงมือออกแบบเอง จะแก้ไขกี่รอบก็ได้ไม่จำกัด ไม่เหมือนกับให้ทางร้านสติ๊กเกอร์ที่มักกำหนดจำนวนรอบในการปรับแบบว่า แก้ได้กี่ครั้งค่ะซึ่งบางครั้งอาจไม่โดนใจด้วยซ้ำ
 • ไม่สิ้นเปลืองวัสดุไม่ว่าจะเป็นค่าหมึก ค่าวัสดุ ในกรณีไม่เป็นไปตามต้องการ สินค้าไม่เป็นที่ต้องการ การที่เราสามารถจำกัดจำนวนสติ๊กเกอร์ได้โดยไม่ต้องโยนทิ้งทำให้เรามีวัสดุดังกล่าวเหลือไว้ใช้งานในคราวหน้าค่ะ
 • ทำให้เราสามารถทดลองทำสินค้ามาจำหน่ายได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นจากการที่เราสามารถจำกัดจำนวนสติ๊กเกอร์ได้ อย่าลืมว่า การทดสอบตลาดนั้นเป็นเรื่องจำเป็นค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ได้มีงบมากมายในการทำเรื่องลองผิดลองถูกค่า

ทำสติ๊กเกอร์เองต้องเตรียมอะไรบ้าง?

สำหรับคนที่มีหัวครีเอท การออกแบบลวดลายสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองนั้นเป็นเรื่องง่าย คิดและทำได้เลย ในทางกลับกัน สำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงนี้ก็สามารถหาความรู้หรือเปิดดูในเว็บถึงลวดลาย รูปแบบที่เหมาะสมในการออกแบบ เช่น ข้อมูลจากกูเกิ้ล พิมพ์คำว่า “ ออกแบบ “ เราก็จะได้ข้อมูลมากมาย หรือนึกไม่ออกว่าจะออกแบบสติ๊กเกอร์ผลิตภัณฑ์อย่างไรให้ดูสะดุดตา ? ก็เข้าไปดูตัวอย่างสติ๊กเกอร์ในเว็บหรือนำสติ๊กเกอร์ของคนอื่นมาดัดแปลงค่ะ อย่าเพิ่งทำสติ๊กเกอร์ด่วนโดยไม่ศึกษาข้อมูลก่อนเป็นอันขาดซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนแรกในการเตรียมแบบร่างสติ๊กเกอร์ มาถึงหัวข้อย่อยสำคัญกันแล้วค่ะ เราต้องเตรียมตัวอย่างไรถ้าจะลงมาทำเอง

ซึ่งก่อนอื่นเลย เตรียมวัสดุที่จะนำมาใช้พิมพ์สติ๊กเกอร์ ศึกษาดี ๆ ก่อนว่า วัสดุนำมาใช้นั้นมีกี่ประเภท แบ่งออกดังนี้

 1. วัสดุสำหรับพิมพ์สติ๊กเกอร์แบบพลาสติกใส
 2. วัสดุพิมพ์สติ๊กเกอร์เนื้อกระดาษมีทั้งแบบขาวด้านหรือมันเงา

ทว่าโดยส่วนใหญ่แล้วในกรณีที่จะทำสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเอง จะใช้กระดาษโฟโต้สติ๊กเกอร์หรือชนิดผิวมัน มีขนาดเทียบเท่ากระดาษ A4 กันค่ะ

 • ความเข้ากันกับสินค้าของเรามีความเข้ากันได้หรือเปล่า ?
 • ตัวปริ๊นเตอร์มีกี่แบบ ? ( จะกล่าวถึงในหัวข้อย่อยถัดไป)
 • หมึกสำหรับใช้พิมพ์สติ๊กเกอร์

ทั้งหมด สามารถสอบถามได้ที่ออฟฟิศ Depo หรือในห้างสรรพสินค้าโฮมโปรรวมถึงตัวแทนจำหน่ายเครื่องปริ๊นเตอร์หลากหลายระบบซึ่ง SME มือใหม่ทั้งหลาย แนะนำว่า ควรเลือกใช้ระบบดิจิตอลดีที่สุดค่ะ ปริ๊นท์ทดลองใช้งานได้ตามต้องการค่า

การเลือกปริ๊นเตอร์ในการทำสติ๊กเกอร์ เลือกอย่างไร?

ในปัจจุบันปริ๊นเตอร์ตามท้องตลาดมีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ ดังนั้น หลายคนอาจจะเลือกกันไม่ถูกว่าควรจะเป็นรุ่นไหนดี วันนี้มีแนวทางการเลือกดังนี้ค่า

 1. งบประมาณ ตั้งไว้กี่บาท ? หลังจากนั้นถึงไปเลือกรุ่น ฟังก์ชั่นแต่อยู่ในงบค่ะ
 2. ยี่ห้อ มีเลือกมากมาย เช่น ปริ๊นท์เตอร์แคนนอน Epson Samsung Fijisu เป็นต้น ถ้า Spec ใกล้เคียง แต่ราคาถูกกว่าและอยู่ในงบ ให้เลือกรุ่นนั้น
 3. ประเภทของปริ๊นเตอร์ ปัจจุบันแบ่งเป็น อิงค์เจ็ท ปริ๊นเตอร์ เลเซอร์ปริ๊นเตอร์ และมัลติฟังก์ชั่น ค่ะ
 4. ความเร็วปริ๊นเตอร์ 1 นาทีปริ๊นท์ได้กี่หน้าโดยมีค่าเป็น ppm
 5. ความละเอียด ค่าความละเอียดสูงมากเท่าไหร่ ภาพที่ปริ๊นท์ออกมาก็จะสวยและคมชัดมากขึ้นค่ะ
 6. ขนาดกระดาษ บางรุ่นปริ๊นท์ได้เฉพาะกระดาษไซท์ปกติไปจนถึงเล็กไม่สามารถนำมาพิมพ์ชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่อย่างกระดาษ A1 A2 A3 ได้
พิมพ์ฉลากสินค้า
สติ๊กเกอร์ไดคัท (47)
ปริ้นสติกเกอร์ใส

การเลือกวัสดุในงานทำสติ๊กเกอร์ถ้าจะทำเอง จำเป็นหรือเปล่า?

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่สำคัญพอ ๆ กับประโยคพูดที่ว่า “ แบรนด์สินค้า ทำอย่างไรให้เป็นที่จดจำ ? “ เรามีคำอธิบายให้เพื่อน ๆ ผู้กำลังเป็นเจ้าของกิจการไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ได้ทราบถึงความจำเป็นในการเลือกวัสดุที่จะนำมาปริ๊นท์สติ๊กเกอร์ค่ะ

การไม่เลือกวัสดุสำหรับงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ถือว่าเป็นเรื่องที่พลาดมาก ๆ เลยนะคะ หลายคนเลือกวัสดุผิดส่งผลทำให้สติ๊กเกอร์ที่จะนำมาใช้งานนั้นไม่สามารถใช้งานได้ค่ะ เช่น ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสกัดหญ้าหวานมีความจำเป็นต้องนำเข้าตู้แช่ แต่ตอนที่ทำสติ๊กเกอร์กันน้ำกลับใช้วัสดุเป็นกระดาษจะด้านหรือมันก็เป็นอะไรที่ไม่คงทนต่อหยดน้ำทำให้ตัวอักษรเลอะเลือนจนมองไม่เห็นหรือไม่สามารถอ่านรายละเอียดสินค้าได้รวมถึงตัวสติ๊กเกอร์เปลี่ยนสภาพ หลุดร่อนจากขวด เป็นต้น ดังนั้นวัสดุในการทำตัวสติ๊กเกอร์ถึงมีความจำเป็นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันค่ะ จะทำทั้งที ต้องเลือกวัสดุค่ะซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายแบบ เช่น กระดาษโฟโต้สติ๊กเกอร์ชนิดผิวมันหรือจะเคลือบผิวแบบ Cast Coated ซึ่งให้งานพิมพ์ออกมามีสีค่อนข้างสวย เหมาะสำหรับใช้เสริมภาพลักษณ์สินค้า ทำให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เป็นต้นค่ะ

 การทำสติ๊กเกอร์กับแนวทางการสร้างแบรนด์ ควรเริ่มอย่างไร?

สำหรับมือใหม่เริ่มเป็นเจ้าของกิจการ ความฝันนั้นยังอาจยาวไกล แต่ถ้าไม่ลงมือทำเลย ยิ่งไปไม่ถึงค่ะ โดยมีลำดับขั้นตอนสำหรับว่าที่เถ้าแก่หน้าใหม่ดังนี้ค่ะ

ติดต่อขอคำแนะนำได้ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรม ในแต่ละเขตของเกือบทุกจังหวัดจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาและแนะนำแนวทางว่าต้องทำอย่างไร? โดยมีลำดับการติดต่อดังนี้

 • ทำเรื่องนัดหมายกับเจ้าหน้าที่ทางโทรศัพท์หรือ Walk In เข้าไปขอคำแนะนำได้เลย ถ้าโชคดี เจอเจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องแบรนด์โดยตรงและบังเอิญว่าง ก็สามารถขอคำแนะนำได้
 • นำตัวสินค้าที่เรามี พร้อมบรรจุภัณฑ์ รวมถึง ไอเดียที่มี แนวคิด ไปคุยกับเจ้าหน้าที่รับเรื่อง
 • แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันซึ่งโดยปกติแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ของทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมจะบอกเราเองว่าควรจะมีรูปลักษณะอย่างไร? ต้องทำอะไรบ้าง ?
 • นำแนวคิดนั้นมาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์ของเรา ถ้ามีข้อสงสัยประการใด ก็สามารถโทรนัดหมายเจ้าหน้าที่ ซึ่งก็จะมีขั้นตอนที่ทางเจ้าหน้าที่จะทำการนัดหมายกับแผนกที่เกี่ยวข้องมาคุยกับเราค่ะ

บริการพิมพ์สติ๊กเกอร์ ยอดนิยม

พิมพ์สติ๊กเกอร์ พิมพ์ฉลากสินค้า พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ

จะเห็นได้ว่า แบรนด์สินค้าที่ดีประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างและหนึ่งในนั้นย่อมหนีไม่พ้นการทำสติ๊กเกอร์ ดังนั้น สำหรับ SME มือใหม่ พึงคำนึงถึงไว้เลยว่า การไม่มีสติ๊กเกอร์ติดอยู่บนสินค้านั้นก็เหมือนกับคนที่ไม่มีชื่อ ต่อให้หล่อเหลาราวเทพบุตรหรือสวยงามเหมือนนางฟ้า เมื่อไม่มีซึ่งชื่อนั้นให้กล่าวขาน ย่อมไม่มีใครจำได้ค่ะ ดังนั้น การทำชิ้นงานสติ๊กเกอร์ติดบนสินค้าถึงค่อนข้างสำคัญและจำเป็นมาก ๆ ค่ะ