อยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟแบรนด์ดัง รู้เรื่องการพิมพ์สติ๊กเกอร์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

พิมพ์สติ๊กเกอร์

พิมพ์สติ๊กเกอร์

เครื่องดื่มประเภทกาแฟเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ไม่มีวัน out ตราบใดยังเป็นที่นิยม ดังนั้นบทความในวันนี้จะขอนำเสนอการเลือกบรรจุภัณฑ์ก่อนสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ ว่าควรจะเป็นแบบไหน ? และเลือกอย่างไรให้เข้ากัน รวมถึงแนวทางทำให้ร้านกาแฟของเราเป็นที่รู้จักผ่านเจ้าสติ๊กเกอร์แสนกิ๊บเก๋ของเรา ต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง มีคำตอบค่า?

พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ
พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส
สติ๊กเกอร์ติดกระจก
พิมพ์สติ๊กเกอร์สูญญากาศ
พิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง
ทำสติ๊กเกอร์
ฉลากสินค้า
ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์

พิมพ์สติ๊กเกอร์ มือใหม่อยากเปิดร้านกาแฟ ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

เป็นที่ทราบกันดี กาแฟไม่ว่าจะเป็นกาแฟดำธรรมดา กาแฟเย็นจำพวกคาปูชิโน่ เอสเปรสโซ่ อเมริกาโน่ ลาเต้และหรือสูตรอื่น ๆ จะยังคงครองใจคนรักกาแฟไปอีกนานแสนนานตราบใดที่กระแสยังคงดีไม่มีตก ดังนั้นสำหรับคนที่เห็นช่องทางทำรายได้ ปัจจุบันเราจะเห็นหนุ่มสาวหลายรายว่าที่เจ้าของร้านกาแฟคนใหม่ต่างพากันหันมาเปิดร้านกาแฟกันมากขึ้น โดยเฉพาะมือใหม่ ที่ไม่ได้ต้องการลงทุนอะไรมากมาย ดังนั้น การหันมาดูต้นทุนบรรจุภัณฑ์รวมถึงการพิมพ์สติ๊กเกอร์มาใช้งานถึงเกิดขึ้น ยิ่งถ้าอร่อยด้วยแล้ว กาแฟร้านนั้นจะไม่เป็นกาแฟโนเนมอีกต่อไป เมื่อมีการพูดถึงกาแฟเจ้าอร่อย คนก็จะนึกถึงกาแฟร้านนั้น ๆ ผ่านรายละเอียดที่เห็นบนสติ๊กเกอร์ เพราะฉะนั้น ก่อนเปิดร้านกาแฟ เรามาเตรียมการรวบรวมข้อมูลก่อนร่างแบบสติ๊กเกอร์กันดีกว่าค่ะว่า มีต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

 • รูปภาพ สัญลักษณ์ ก่อนเตรียมร่างแบบสติ๊กเกอร์ เป็นสิ่งจำเป็น อาจเป็นรูปเมล็ดกาแฟหรือภาพประกอบอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกันก็ได้ค่ะ
 • ชื่อแบรนด์ ต้องมีอยู่ในสติ๊กเกอร์เพื่อให้คนรู้จักและจดจำเรา ชื่อนั้นควรเด่นและจำง่าย ซึ่งจะมีกล่าวในหัวข้อถัดไป
 • โทนสีสติ๊กเกอร์ที่ต้องการ ควรเกี่ยวข้องกับกาแฟ
 • รูปแบบสติ๊กเกอร์ มีหลายแบบขึ้นอยู่กับลักษณะของแก้วที่ใช้บรรจุ
 • ขนาดแก้วบรรจุกาแฟ มีหลายรูปทรง หลายขนาด ซึ่งเราจะกล่าวถึงในบทต่อไปค่ะ

การเลือกบรรจุภัณฑ์ก่อนสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ เลือกแล้วดีอย่างไร?

ในปัจจุบัน บรรจุภัณฑ์จำพวกแก้วกาแฟสำหรับนั่งกินหรือซื้อกลับไปกินที่บ้านมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ หลายรูปทรง อีกทั้งยังมีความแตกต่างกันทางด้านวัสดุทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาแบบไหน ? ทว่าก่อนตัดสินใจเลือกก่อนสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์มาใช้งาน เรามาดูกันดีกว่าว่า เลือกแล้วดีอย่างไร ?

 • ได้ในเรื่องความโดดเด่น บางครั้งลวดลายที่อยู่บนสติ๊กเกอร์ไม่ว่าจะนำมาคาดไว้กับแก้วกระดาษในกรณีเป็นกาแฟร้อน หรือจะพิมพ์สติ๊กเกอร์กันน้ำมาติดลงบนแก้วใส ข้อดีนั่นก็คือ ลวดลายที่อยู่บนตัวภาชนะนั้น จะไปช่วยทำให้กาแฟแก้วโปรดของเราดูน่ากินมากยิ่งขึ้นซึ่งเป็นในเรื่องทางจิตวิทยาอยู่พอสมควร
 • ได้สติ๊กเกอร์ที่เหมาะสมกับรูปทรงของแก้ว หมายความว่า ถ้าเราเลือกแก้วกระดาษมาใช้งาน สติ๊กเกอร์อาจมาในรูปแบบสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าแบบคาดบนตัวแก้ว ในทางกลับกัน ถ้าเป็นแก้วพลาสติกใส เราก็มาดูกันว่า ควรพิมพ์สติ๊กเกอร์ใสมาใช้งานหรือจะเป็นลวดลายสติ๊กเกอร์ลงบนวัสดุแบบทึบ เป็นต้นค่ะ เพราะฉะนั้น การเลือกแก้วบรรจุกาแฟก่อนตัดสินใจสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์จะทำให้เราไม่เสียเวลาในการออกแบบลวดลายว่าควรจะเป็นแบบไหน ? ทำให้ประหยัดเวลามากขึ้นค่ะ
 • ไม่เปลืองงบในส่วนของงานพิมพ์ อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการเลือกแก้วบรรจุกาแฟแล้วถึงค่อยมาคิดลวดลายรวมถึงวัสดุที่เหมาะสมนำมาติดลงบนแก้ว ถ้าทำสติ๊กเกอร์ขึ้นมาก่อนแล้วนำมาติดลงบนแก้วบรรจุกาแฟ อาจได้สติ๊กเกอร์ที่ไม่เหมาะสมลงตัวทำให้เสียเวลาสั่งผลิตสติ๊กเกอร์ขึ้นมาใหม่ค่ะ
พิมพ์ฉลากสินค้า
สติ๊กเกอร์ไดคัท (47)
ปริ้นสติกเกอร์ใส

ประเภทของบรรจุภัณฑ์ มีผลต่อวัสดุที่ใช้ในการพิมพ์สติ๊กเกอร์บ้างไหม?

แก้วสำหรับบรรจุกาแฟไม่ว่าจะเป็นกาแฟร้อนหรือกาแฟเย็นมีผลต่อการพิมพ์สติ๊กเกอร์อยู่พอสมควรค่ะซึ่งเราจะขอแบ่งประเภทวัสดุที่ใช้ในการทำแก้วบรรจุกาแฟค่ะว่ามีแบบไหนกันบ้างซึ่งในที่นี้จะเน้นไปที่แก้วพลาสติกกับแก้วกระดาษเพราะสะดวกเวลาจะเคลื่อนย้ายไปกินที่ไหนก็ได้อีกทั้งยังมีผลต่อการพิมพ์สติ๊กเกอร์ไม่มีขั้นต่ำ หรือในรูปแบบอื่น ๆ ก็ได้ค่ะ

 • แก้วกระดาษ หรือ แก้วกาแฟช็อต ส่วนใหญ่จะมีทั้งสีขาวและสีกระดาษคราฟท์ ขนาดบรรจุประมาณ 4 ออนซ์ ไปจนถึง 32 ออนซ์ค่ะ โดยปกตินิยมนำมาใช้บรรจุกาแฟร้อน ใครที่ชอบดื่มกาแฟดำร้อน ๆ สามารถนำกลับไปกินที่รถหรือจะหิ้วไปกินที่อื่นก็ได้ มีทั้งแบบมีหูจับและไม่มีค่ะ บางรุ่นมาพร้อมฝาปิด ซึ่งมีผลต่อการออกแบบสติ๊กเกอร์อยู่พอสมควรเลยค่ะ ว่าควรจะเป็นรูปแบบไหนกันดี ? อันนี้แล้วแต่เราเลยค่ะและในส่วนของแก้วกระดาษมีทั้งแบบชั้นเดียวและสองชั้นค่ะ
 • แก้วพลาสติค ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อ PP มีตั้งแต่ 12 ออนซ์ไปจนถึง 32 ออนซ์ค่ะ ส่วนใหญ่จะมีลักษณะใสทำให้เห็นสีของเครื่องดื่มชัดเจน ในส่วนรูปทรงที่มาพร้อมฝาปิดซึ่งมีหลายรูปแบบ เช่น ฝาปิดแบบโดมหัวตัด ฝาปิดโดมธรรมดาและฝาปิดทั่ว ๆ ไปค่ะ ในส่วนของตัวแก้ว มีทั้งแก้วแคปซูลและธรรมดาค่า

การตั้งชื่อแบรนด์ของเราก่อนพิมพ์สติ๊กเกอร์ มีแนวคิดอะไรบ้าง ?

แบรนด์นั้นสำคัญไฉน? ขอบอกเลยว่าสำคัญมาก ดังนั้น อย่าใจร้อนรีบปริ้นสติ๊กเกอร์มาใช้งานเป็นอันขาด เพราะถ้าเราคิดชื่อแบรนด์ออกมาแล้วไม่โดดเด่นพอที่คนจะจดจำ นั่นเท่ากับว่า เงินจะจมไปกับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อีกทั้งยังเป็นเรื่องเสียเวลาอีกด้วยค่ะ ดังนั้น เรามาดูแนวคิดคร่าว ๆ ในการตั้งชื่อ แบรนด์ ร้านกาแฟของเรากันดีกว่าค่ะ

 • สั้น กะทัดรัด 3 พยางค์จะดีมาก ๆ เพราะคนจะจำได้โดยอัตโนมัติค่ะ
 • ชื่อแบรนด์นั้นไม่ควรยาวจนเกินไป เพราะจะทำให้คนจดจำชื่อแบรนด์ของเราได้ค่อนข้างยากหรืออาจจะจำไม่ได้เลย
 • ควรเป็นชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกันกับตัวสินค้า หรือตัวเจ้าของแบรนด์เองเพื่อตอกย้ำจุดแข็งในส่วนนี้ให้เพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีก
 • สะกดง่าย ออกเสียงก็ง่าย
 • ห้ามซ้ำกับชื่อแบรนด์ของคนอื่นอีกทั้งมีการคิดเผื่อไปถึงการออกแบบลวดลายและโลโก้ค่ะ

การพิมพ์สติ๊กเกอร์ โลโก้ที่ดีควรจะเป็นแบบไหน ?

หัวข้อย่อยที่แล้ว พูดถึงการตั้งชื่อแบรนด์สินค้ากันไปบ้างแล้ว สำหรับหัวข้อถัดมาที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ การออกแบบโลโก้อย่างไรให้ดูน่าสนใจ มีแนวทางอะไรกันบ้าง? ตามมาเลยค่า

 • จดจำง่าย โลโก้ที่ดีนั้น ใครเห็นต้องจำได้ในทันที
 • ฟ้อนต์หรือตัวอักษร ต้องเลือกให้ดีเข้ากับสินค้า
 • สี ต้องเข้ากับคอนเซ็ปต์ เช่น สินค้าเกษตร ควรเป็นสีเขียว เป็นต้น
 • การสื่อความหมาย สามารถสื่อความหมายให้คนเข้าใจได้ในทันที
 • ไม่ไปซ้ำกับโลโก้คนอื่น ถือว่าเป็นเรื่องที่คนอื่นสามารถเอาผิดได้
 • การใข้พื้นที่ว่าง ต้องรู้จักใช้พื้นที่ในส่วนนี้ออกแบบโลโก้ให้ดูมีลูกเล่น
 • สีที่ควรหลีกเลี่ยง ควรศีกษาไว้แต่โดยปกติแล้วจะไม่ใช้สีรุ้งมาทำโลโก้เป็นอันขาด

การจัดวางข้อความก่อนพิมพ์สติ๊กเกอร์ จัดวางอย่างไรให้ดูน่าสนใจ

ในที่นี้หมายถึงการจัดวาง Artwork และ Text ค่ะ ก่อนจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ราคาถูกหรือมีขั้นต่ำที่ไม่กระทบกับงบของเราจนเกินไปนัก ทำอย่างไรให้ดูสบายตาและน่าอ่าน ? โดยเฉพาะสำหรับคนที่คิดทำสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเอง ยิ่งต้องรู้เทคนิคคร่าว ๆ เอาไว้ค่ะ

 • ขนาดของ Font ต้องไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไปค่ะ ควรมีขนาดพอดี ๆ ไม่รบกวนสายตาจนเกินไปนัก
 • สัดส่วนของฟอนต์ ต้องดูไม่หนาจนเกินไป เหตุผล เพราะหากดูหนาจะทำให้แน่นและดูรกจนเกินไปค่ะ ทำให้รายละเอียดบนสติ๊กเกอร์นั้นดูไม่น่ามอง
 • ระยะห่างระหว่างข้อความ ควรเว้นจังหวะให้เหมาะสม เพื่อให้อ่านง่าย สบายตามากยิ่งขึ้นค่ะ

บริการพิมพ์สติ๊กเกอร์ ยอดนิยม

พิมพ์สติ๊กเกอร์ พิมพ์ฉลากสินค้า พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ

แนวทางทั้งหมดดังกล่าวข้างต้นก่อนสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์สำหรับผู้ที่ต้องการจะเปิดร้านกาแฟ คงเป็นประโยชน์พอสมควรนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการหาไอเดียโลโก้ การตั้งชื่อแบรนด์ ลักษณะบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุกาแฟซึ่งมีอยู่หลายขนาด และมี 2 วัสดุหลัก ๆ ด้วยกัน ถามว่าจำเป็นต้องเรียนรู้ไหมก่อนสั่งทำชิ้นงานสติ๊กเกอร์ บอกเลยว่า จำเป็นมาก ๆ ถ้าไม่อยากเสียเวลาและต้นทุนฟรี ๆ ค่ะ ดังนั้น เมื่อเราพอจะทราบแนวทางล่วงหน้าว่าควรจะทำอย่างไรกันต่อ ? ลำดับถัดมาก็คงไม่ยากแล้วค่ะ แล้วถึงค่อยพิมพ์สติ๊กเกอร์ด่วนมาใช้งานกันได้เลยค่า