สติ๊กเกอร์โลโก้

พิมพ์สติ๊กเกอร์โลโก้ ผลิตอย่างไร ? สวยและสร้างคุณค่า

พิมพ์สติ๊กเกอร์โลโก้ เรื่องราวดี ๆ น่าสนใจ สามารถเรียนรู้ได้จากบทความ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของจุดเริ่มต้นในการเลือกวัสดุ เรื่องที่ต้องคิดเมื่อจะออกแบบโลโก้มีอะไรบ้าง ? หลักการออกแบบโลโก้มีความน่าสนใจอย่างไร ? ประเภทและลักษณะของโลโก้ รวมถึง อีกหนึ่งเรื่องที่ควรเรียนรู้เพื่อการนำมาใช้งานที่ถูกต้อง กระทั่งมาถึงหัวข้อสุดท้าย เทคนิคการพิมพ์สติ๊กเกอร์ มีกี่แบบ ? แต่ละแบบมีความน่าสนใจอย่างไร ?  ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดนั้น ได้นำมารวบรวมไว้แล้ว ใครที่ไม่อยากตกกระแส  ในช่วงก่อร่างสร้างตัว มาดูกัน

สติ๊กเกอร์โลโก้สะท้อนแสง สติ๊กเกอร์โลโก้ใส สติ๊กเกอร์โลโก้ใกล้ฉัน สติ๊กเกอร์โลโก้รถสะท้อนแสง สติ๊กเกอร์แบรนด์ตัวเอง สติ๊กเกอร์โลโก้ สติ๊กเกอร์โลโก้อาหาร โลโก้สติ๊กเกอร์ สติ๊กเกอร์โลโก้ร้าน  สติ๊กเกอร์โลโก้ติดกระจก สติ๊กเกอร์โลโก้กันน้ำ 

เรื่องต้องรู้ เริ่มต้นเลือกวัสดุสำหรับผลิตโลโก้สติ๊กเกอร์อย่างไร

แม้ว่าวัสดุจะมีความหลากหลายจนในบางครั้ง เลือกไม่ถูก แท้ที่จริงแล้ว มีแนวทางในการเลือกวัสดุแบบใด ? สำหรับคำตอบ เรื่องง่าย ใครก็ควรทำนั่นก็คือ มาเริ่มเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสติ๊กเกอร์ไปพร้อมกัน ทั้งนี้เพราะ วัสดุไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ วัสดุจำพวกกระดาษหรือทำมาจากพลาสติก หากมีการแตกไลน์ออกไปมากกว่านั้น ซึ่งต้องนำมาใช้งานให้ถูกต้อง และเหมาะสมถึงจะได้สติ๊กเกอร์คู่ควรมาใช้งาน

เรื่องต้องรู้ก่อนผลิตโลโก้สติ๊กเกอร์

 1. ประเภทของวัสดุ วัสดุที่จะนำมาใช้ผลิตโลโก้สติ๊กเกอร์มีความสำคัญอย่างไร ? คำตอบจะอยู่ตรง “คุณภาพอันเกิดจากการใช้งาน” ซึ่งการจะใช้งาน สติ๊กเกอร์โลโก้  ให้เกิดประโยชน์นั้น แท้ที่จริงแล้ว เริ่มต้นตั้งแต่ตอนเลือกวัสดุแล้วว่า ควรจะเป็นวัสดุประเภทใด ? ซึ่งถ้าหากเลือกสติ๊กเกอร์ได้ถูกต้อง เหมาะสมตั้งแต่ตอนแรก เชื่อได้เลยว่า การใช้งานสติ๊กเกอร์จะไม่มีวันสะดุดแต่อย่างใด ทั้งในส่วนของการนำสติ๊กเกอร์โลโก้สินค้ามาติดบรรจุภัณฑ์ไปจนถึงการนำโลโก้มากรุลงบนผนังกระจกโดยเนื้อหาในส่วนของวัสดุ ถ้าจะเจาะลึกในส่วนของรายละเอียด ผู้สนใจสามารถหาอ่านวัสดุที่จะนำมาใช้ผลิตสติ๊กเกอร์ตามเว็บต่าง ๆ ได้ สำหรับในบทความนี้ แบ่งประเภทสติ๊กเกอร์คร่าว ๆ ออกเป็นสติ๊กเกอร์ที่ทำมาจากกระดาษอันประกอบไปด้วย สติ๊กเกอร์กระดาษผิวมันกับสติ๊กเกอร์ผิวด้าน สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด โดยทั้งหมดสามารถทนความชื้นได้ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ไม่ควรนำมาผลิตโลโก้สติ๊กเกอร์สำหรับสินค้าแช่เยือกแข็งแต่อย่างใด ทั้งนี้เพราะ มีความเป็นไปได้สูงที่สติ๊กเกอร์ในกลุ่มนี้จะทำปฏิกิริยากับความชื้นจนไม่สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อีกกระทั่งนำมาสู่การใช้งานที่ผิดพลาดขึ้นมาแล้วส่งผลลัพธ์ที่ไม่ดีให้กับลูกค้าเมื่อต้องการจะใช้งานสำหรับโลโก้สติ๊กเกอร์ที่ทำมาจากพลาสติก ได้แก่ สติ๊กเกอร์พีพีและสติ๊กเกอร์พีวีซี ซึ่งสติ๊กเกอร์ในส่วนนี้ เน้นในเรื่องความคงทนทั้งความชื้นและความร้อน เป็นสติ๊กเกอร์ที่ถูกนำมาใช้งานภายในวงกว้าง ทั้ง นำโลโก้สติ๊กเกอร์พีพีมาติดลงบรรจุภัณฑ์เพื่อโปรโมทสินค้า ไปจนถึง การนำโลโก้สติ๊กเกอร์พีวีซีมาใช้ในสายงานตกแต่ง โดยแบ่งออกเป็น งานตกแต่งภายในงานตกแต่งภายนอก ในส่วนของการใช้งานอื่น ๆ จะเป็นการโปรโมทร้านกลางแจ้ง การนำโลโก้สติ๊กเกอร์พีวีซีขนาดใหญ่มาเพื่อโปรโมทสินค้าตามย่านชุมชนที่มีคนพลุกพล่านไปมา เป็นต้นนอกเหนือจากสติ๊กเกอร์พีวีซี ยังมีสติ๊กเกอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ ผู้คนนิยมสั่งมาใช้งาน ได้แก่ สติ๊กเกอร์สูญญากาศ และสติ๊กเกอร์ทูโทน เป็นต้น
 2. สินค้า สินค้าจะเป็นตัวกำหนดลักษณะของโลโก้สติ๊กเกอร์ว่า ควรเลือกสติ๊กเกอร์ชนิดใดมาผลิตสติ๊กเกอร์ ซึ่งสินค้าจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
 •  ประเภทแรก สินค้าอุปโภค เป็นสินค้าที่มีอยู่มากมายทั้งในรูปแบบสินค้าทั่ว ๆ ไป ซึ่งก็มีอยู่ด้วยกันหลายหมวดหมู่ ทั้งในลักษณะของอุปกรณ์อีเล็คทรอนิคส์ทุกประเภท เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ทำความสะอาดจนมาถึง อาหารแห้ง เช่น ข้าวสาร น้ำพริกสำเร็จรูปและอื่น ๆ เป็นต้น โดยสินค้าทั้งหมดที่กำลังกล่าว ในเรื่องของการสต็อคสินค้า สามารถวางไว้ภายในอุณหภูมิห้องแบบปกติได้ ดังนั้น สำหรับวัสดุที่จะนำมาผลิตสติ๊กเกอร์ เป็นวัสดุทำมาจากสติ๊กเกอร์กระดาษแบบผิวด้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องเน้นไปที่ความสวยงามหรือดูพรีเมียมใด ๆ เป็นสินค้าที่ซื้อมาใช้งานแล้วต้องหมุนเวียนซื้อซ้ำเรื่อย ๆ
 • ประเภทที่ 2 สินค้าบริโภค เป็นสินค้าสำหรับรับประทานหรือดื่ม ประกอบไปด้วย สินค้าที่เป็นของกินประเภทอาหารทุกชนิด ไปจนถึง สินค้าที่เป็นเครื่องดื่มนานา มีทั้งอาหารสดและอาหารแห้ง ในส่วนของอาหารสด วัสดุเหมาะสมควรเป็นสติ๊กเกอร์ใส ทั้งนี้เพราะ มีคุณสมบัติทนความร้อนและความชื้นได้ค่อนข้างสูง ดังนั้น นำไปแช่ในห้องเย็นนานแค่ไหน ก็ไม่มีผล

ระบบงานพิมพ์ ให้ดูในเรื่องปริมาณชิ้นงานโลโก้สติ๊กเกอร์ที่จะพิมพ์ออกมาใช้งานว่า อยู่ที่จำนวนเท่าไหร่ ? ในกรณีไม่ได้ต้องการที่จะพิมพ์สติ๊กเกอร์มาใช้งานในปริมาณที่มาก ควรเลือกระบบงานพิมพ์ที่ไม่ได้จำกัดจำนวนอย่างระบบอิงค์เจ็ท ในทางกลับกัน ถ้าต้องการจะพิมพ์โลโก้สติ๊กเกอร์ในปริมาณที่มาก ให้เลือกระบบเป็นออฟเซ็ทที่ได้ทั้งในเรื่องของปริมาณรวมถึงความคมชัดที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรนำมาใช้พิจารณาก่อนสั่งผลิตสติ๊กเกอร์ ทั้งนี้เพราะ มีผลต่อการเลือกวัสดุโดยตรง ยกตัวอย่าง ถ้าต้องการชิ้นงานสติ๊กเกอร์ขนาดใหญ่ ให้เลือกวัสดุเป็นสติ๊กเกอร์พีวีซี แล้วใช้ระบบงานพิมพ์แบบออฟเซ็ท ก็สามารถผลิตสติ๊กเกอร์สวย ๆ ให้ได้ใช้งาน

สติ๊กเกอร์โลโก้ฉลากสินค้า สติ๊กเกอร์สินค้า ปริ้นโลโก้สติ๊กเกอร์ สติ๊กเกอร์โลโก้ใกล้ฉัน ร้านทำสติ๊กเกอร์โลโก้ ทำโลโก้สติ๊กเกอร์ พิมพ์สติ๊กเกอร์โลโก้ สติ๊กเกอร์โลโก้ราคาถูก สติ๊กเกอร์โลโก้ติดรถ พิมพ์สติ๊กเกอร์โลโก้ด่วน สติ๊กเกอร์โลโก้กลุ่ม พิมพ์สติ๊กเกอร์โลโก้กลุ่ม สติ๊กเกอร์โลโก้สินค้า 

เมื่อคิดจะออกแบบโลโก้ เรื่องที่ต้องคิดมีอะไรบ้าง

ออกแบบโลโก้ทั้งที มีเรื่องให้ต้องขบคิดมากมาย เหตุผลเกิดจาก โลโก้ เปรียบเสมือนตัวแทนสินค้าและเจ้าของกิจการ เพราะฉะนั้น การจะออกแบบโลโก้ออกมาใช้งานทั้งที ถึงต้องคิดวิเคราะห์ให้มาก ๆ ผลิตมาแล้วบ่งบอกบุคลิกและตัวตนสินค้าให้ ลูกค้ารับรู้ร่วมกันได้ในทันทีว่า แบรนด์นี้เป็นของใคร ? และภายหลังบริโภคหรือใช้งานไปแล้ว มีความต้องการจะกลับมาซื้อซ้ำหรือไม่ ? ในกรณีต้องการซื้อซ้ำ ลูกค้าก็จะนึกภาพโลโก้รวมถึงชื่อแบรนด์ออกมาได้ในทันทีว่า สินค้านี้มีชื่อว่าอะไร ? ดังนั้น การจะออกแบบโลโก้สติ๊กเกอร์ถึงค่อนข้างเป็นเรื่องใหญ่ ถึงขั้นที่ว่า ต้องว่าจ้างกราฟฟิคดีไซเนอร์คอยออกแบบสินค้าและบริการให้กับเรา รวมถึง ยอมจ่ายเงินหลักแสนเพื่อให้ได้มาซึ่งโลโก้สติ๊กเกอร์ที่ได้ในเรื่องคุณภาพ สวย และอินเทรนด์หรือมีความเป็นสากล ผ่านไปกี่ปี ก็ยังสามารถนำมาใช้โปรโมทสินค้าได้ พิมพ์สติ๊กเกอร์โลโก้ ก่อนจะพิมพ์ออกมาใช้งาน มาดูกันว่า มีเรื่องสำคัญอะไรบ้างที่ควรต้องคิดวิเคราะห์ก่อนจะสั่งผลิตสติ๊กเกอร์

 1. เรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง ก่อนจะออกแบบโลโก้ มีเรื่องสำคัญที่ลูกค้าควรศึกษาเอาไว้นั่นก็คือสติ๊กเกอร์โลโก้อาหาร รวมถึงโลโก้สติ๊กเกอร์สินค้าประเภทอื่น ๆ มีความคล้ายคลึงกันกับสติ๊กเกอร์ของว่าที่คู่แข่งหรือไม่ ? ซึ่งในกรณีนี้ สามารถสำรวจได้จากเว็บสินค้าในหมวดหมู่เดียวกัน หรือลงพื้นที่ดูว่า ลักษณะดังกล่าวจะมีความบังเอิญคล้ายกับโลโก้สินค้าที่เราเป็นเจ้าของหรือไม่ ทั้งนี้เพราะถ้า มีความบังเอิญไปคล้าย นั่นหมายความว่า โอกาสที่ลูกค้าจะบังเกิดความสับสนระหว่างสินค้าจาก 2 สถานประกอบการจะเกิดขึ้น แล้วแบบนี้ สินค้าที่เราเป็นเจ้าของจะเข้าไปนั่งภายในใจลูกค้าได้หรือ ? ซึ่งก็คงต้องใช้เวลาตรวจสอบหรือขอคำแนะนำจากร้านสติ๊กเกอร์ได้เลย ทั้งนี้เพราะ ร้านสติ๊กเกอร์ถือว่าเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการนี้ ย่อมมีข้อมูลมากกว่าเจ้าของสินค้าว่า ขณะนี้ โลโก้ที่ว่าจะบังเอิญคล้ายกับโลโก้สินค้าอีกรายหรือไม่นอกจากความคล้ายกันของโลโก้ ขนาดโลโก้ก็ถือว่ามีความสำคัญ ซึ่งขนาดโลโก้ที่ดี ควรอยู่ที่ 1 หน้ากระดาษเอสี่ ในส่วนของเหตุผล ขนาดดังกล่าว สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ครอบคลุมกว่าโลโก้สติ๊กเกอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ เช่น การนำมาโปรโมทร้านผ่านการกรุลงบนผนัง บนบิลบอร์ด รวมถึง บนรถขนส่งสินค้า ก็ยังเป็นอีกตำแหน่งที่ควรนำโลโก้สติ๊กเกอร์ขนาดดังกล่าวมาใช้งานได้
 2. ตำแหน่งในการจัดวางโลโก้ ในที่นี้หมายถึง การนำสติ๊กเกอร์โลโก้ร้าน มาใช้งาน ซึ่งการจะใช้งานโลโก้ ต้องนำมาใช้ให้ถูกวิธี เช่น หลายคนนำโลโก้มาใช้บนหน้าเพจบนเฟสบุ๊ค Pinterest , Instragram , Twitter เป็นต้น ซึ่งถือว่า เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการโปรโมทแบรนด์ที่รวดเร็ว รับรู้ร่วมกันในวงกว้าง ได้มากกว่าช่องทางอื่น ๆ ทั้งนี้เพราะ ผู้คนทั่วทุกมุมโลก ต่างหันมาใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ในการหาข้อมูล รวมถึง การหาซื้อสินค้ามากที่สุดเลยก็ว่าได้ อีกทั้ง การเกิดขึ้นของบริษัทขนส่งที่มีมากมาย ยิ่งเป็นเครื่องตอกย้ำ การซื้อสินค้าผ่านโลกออนไลน์ จะยังคงยาวนานตราบใดที่ผู้คนยังสนใจซื้อสินค้าบนสื่อสังคมออนไลน์นอกเหนือจากสังคมออนไลน์ ตำแหน่งการจัดวางโลโก้สติ๊กเกอร์ยังนำมาใช้ติดบนผนังกระจก บรรจุภัณฑ์ทุกประเภทต่างกันตรงขนาดเท่านั้น นามบัตร เอกสารประเภทสัญญาตรงบริเวณหัวกระดาษก็ถือว่า เป็นตำแหน่งที่น่าสนใจ   

 หลักการออกแบบโลโก้สติ๊กเกอร์ที่น่าสนใจ

 แนวทางการออกแบบสติ๊กเกอร์ แม้จะเป็นเรื่องของนักออกแบบที่ทางร้านสติ๊กเกอร์จะจัดไว้ให้กับลูกค้าได้เลือกใช้บริการ ทว่า สำหรับผู้ที่สนใจหาความรู้ในเรื่องดังกล่าว การเรียนรู้อย่างเข้าใจเกี่ยวกับหลักการออกแบบสติ๊กเกอร์ถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยไปกว่า การเรียนรู้วัสดุก่อนจะสั่งผลิตสติ๊กเกอร์ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการจะผลิตสติ๊กเกอร์เอง ยิ่งมีความจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลเอาไว้เยอะ ๆ ก่อนจะทำการร่างแบบสติ๊กเกอร์

หลักการ มีความสำคัญ เป็นเสมือนหัวเรือ คอยนำทางให้สิ่งที่วาดหวังไว้ ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวัสดุในการนำมาตกแต่งผนัง ก็ต้องเลือกอย่างมีหลักการ ไม่ใช่ว่า นึกจะซื้อมาตกแต่งแล้วทำได้เลย ซึ่ง ใจความสำคัญของการออกแบบโลโก้ก็ถือว่ามีความสำคัญ จะมีหลักการใดกันบ้าง ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกัน

หลักการน่ารู้ ก่อนจะออกแบบสติ๊กเกอร์

 • งบประมาณที่จะใช้ในการออกแบบ งบประมาณในส่วนนี้ ราคาจะถูกหรือแพงอยู่ที่บริษัทผลิตสติ๊กเกอร์ว่ามีชื่อเสียงมากเพียงใด ? ในกรณีที่การว่าจ้างผลิตสติ๊กเกอร์ ใช้บริการบริษัทที่มีชื่อเสียง ราคาค่าออกแบบโลโก้จะอยู่ที่ 120,000-450,000 บาท หรือบางขณะอาจจะมากกว่านั้น ราคานี้คิดเฉพาะในส่วนของโลโก้เพียงอย่างเดียว ดังนั้น ด้วยงบประมาณที่สูงถึงเพียงนี้ สำหรับผู้ประกอบเล็ก ๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจ ย่อมไม่เหมาะสม ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่มีความจำเป็นต้องสั่งผลิต สติ๊กเกอร์โลโก้แบบด้าน ให้ลองมองร้านสติ๊กเกอร์ขนาดกลางหรือเล็ก ก็จะช่วยในเรื่องของงบประมาณที่ลดลงมาได้ หรือ ติดต่อ กราฟฟิคดีไซเนอร์โดยตรงที่คิดราคาเป็นรายชั่วโมง ก็จะประหยัดค่าออกแบบสติ๊กเกอร์ในส่วนนี้ได้ เรทราคาปกติ เท่าที่สืบค้น อยู่ที่ชั่วโมงละ 1,000 บาท ไปจนถึง 4,500 บาท ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการว่าจ้างบริษัทสติ๊กเกอร์ที่มีชื่อเสียงก็ถือว่าประหยัดงบลงมาได้พอสมควร
 • การว่าจ้างผลิตโลโก้ ควรตั้งคำถามกับตัวเองขึ้นมาก่อนว่า สมควรว่าจ้างบริษัทรับผลิตโลโก้หรือจะออกแบบและผลิตโลโก้ด้วยตัวเอง แบบไหนดีกว่ากัน ? ทั้งนี้เพราะมีความเกี่ยวเนื่องโยงใยกันกับงบประมาณที่ตั้งไว้ในกรณีที่ต้องการจะออกแบบโลโก้เอง แม้ว่าจะมีความสามารถในเรื่องของการวาดรูปได้ออกมาสวยมากมายเพียงใดก็ตาม ทว่าการออกแบบโลโก้นั้นเป็นเรื่องของศิลปะ การตลาด เทรนด์ จิตวิทยา รวมถึงศาสตร์อีกหลายแขนง ถึงจะได้โลโก้สวย ๆ มาใช้งาน ดังนั้น ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกราฟฟิคดีไซเนอร์ผู้มีประสบการณ์ดำเนินเรื่องออกแบบโลโก้ ดูเหมือนเป็นเรื่องเหมาะสมที่สุด ซึ่งการเลือกกราฟฟิคดีไซเนอร์ในกรณีที่เป็นบริษัทรับออกแบบโลโก้พร้อมผลิตสติ๊กเกอร์ หายห่วงไปได้เลย ทางบริาัทย่อมคัดเลือกกราฟฟิคดีไซเนอร์ผู้มีประสบการณ์ มาออกแบบโลโก้สินค้าให้กับผู้ที่ต้องการนำโลโก้มาใช้งาน ในทางกลับกัน กรณีต้องการว่าจ้างกราฟฟิคดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์ที่คิดการทำงานเป็นรายชั่วโมง ให้มุ่งเน้นไปที่ ดีไซเนอร์ผู้มีประสบการณ์
 • ลักษณะของโลโก้ แบบใดถึงเหมาะสมกับบริษัทหรือสถานประกอบการมากที่สุด อยู่ที่ว่า เราต้องการจะสื่ออะไรออกมาให้ลูกค้าได้รับรู้ นั่นคือที่มาของลักษณะสติ๊กเกอร์ที่ดี ยกตัวอย่าง ชื่อสถานประกอบการหรือสินค้าเป็นข้อความสั้น ๆ โลโก้รูปแบบ wordmark ดูเหมือนเหมาะสมที่สุด ซึ่งโลโก้ที่ดีต้องสะท้อนภาพรวมของแบรนด์ออกมาได้

ลักษณะของโลโก้มีกี่ประเภท

โลโก้สติ๊กเกอร์ที่ดีย่อมต้องสื่อสารกับลูกค้าได้ ทำให้ลูกค้านึกออกว่า โลโก้ดังกล่าว เป็นสินค้าประเภทใดและมีชื่อแบรนด์ว่าอย่างไร ? ซึ่งถ้าเจ้าของสินค้าคนไหนรู้ว่า โลโก้นั้นมีความสำคัญ นอกเหนือจากนำมาติดลงบนบรรจุภัณฑ์ ยังมีการนำ สติ๊กเกอร์โลโก้ติดกระจก มากรุผนังตกแต่งสำหรับงานภายนอก ในกลุ่มร้านอาหารและเครื่องดื่ม มักนิยมนำชื่อโลโก้ มาติดอยู่ตรงบริเวณทางเข้าออก ขนาดโลโก้มักมีขนาดใหญ่ เพื่อที่ว่า ใครผ่านมาเห็น ก็จะจดจำได้ว่า สินค้าแบรนด์นี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าอะไร ? และจะติดต่อซื้อทางช่องทางใดได้บ้าง นอกเหนือจากการ walk in เข้ามาซื้อที่ร้าน

ประเภทของโลโก้ที่น่าสนใจ เจ้าของสินค้านิยมใช้งาน

 1.  Wordmark หรือในอีกชื่อว่า “logotype” ลักษณะเป็นการผสมผสานระหว่างการนำตัวอักษรแต่ละชนิดมาต่อเรียงกันเพื่อให้ได้มาซึ่งความแปลกใหม่ สวยงามไม่เหมือนใคร โดยยอมทิ้งการนำตัวอักษรเพียงชนิดเดียวมาใช้งาน ซึ่งถือว่า เป็นเรื่องน่าเบื่อ ดูไปแล้วไม่เห็นจะแปลกตา สำหรับโลโก้ที่มีลักษณะแบบนี้ ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนที่สุด ได้แก่ โลโก้คำว่า ebay , Kleenex , Google , IMB ตัวอย่างโลโก้เหล่านี้ เป็นการนำตัวอักษรหลายชนิดที่มีชื่อเรียกแตกต่างกันมาจัดเรียงกันใหม่ ซึ่งก็ถือว่า ทำให้โลโก้สินค้าดูโดดเด่นขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ใครที่ต้องการเพิ่มความแตกต่างให้กับโลโก้ ลองนำไอเดียดังกล่าวมาปรับใช้ได้เลย รับประกัน โลโก้จะแตกต่าง สวยงามและไม่ซ้ำแบบใคร เหมาะในการทำ สติ๊กเกอร์โลโก้แบรนด์ ไว้สร้างจุดเด่นให้กับสินค้า
 2. Letternform เป็นการนำตัวอักษรเพียงตัวเดียวมาสร้างใหม่ให้มีรูปแบบที่ควรจดจำ ซึ่งรูปแบบนี้ จะมีความแตกต่างจาก พิมพ์สติ๊กเกอร์โลโก้ แบบ Wordmark ที่เน้นนำความหลากหลายของตัวอักษรมาผลิตโลโก้สติ๊กเกอร์ ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกัน ตัวอักษรแบบ Letterform ก็ถือว่า ดูแล้วเข้าท่า มีความสวยงามตามรูปแบบที่ถูกออกแบบใหม่ ตัวอย่างโลโก้ตัวอักษรแบบ Letterform ที่น่าสนใจได้แก่ คำว่า Honda เป็นการนำตัวอักษรมาปรับเปลี่ยนเสียใหม่
 3. แบบ Abstract  การออกแบบโลโก้ในลักษณะนี้ ไม่ได้มีการนำตัวอักษรหรือภาพประกอบมาใช้งาน ทว่าลูกค้าจะจำได้เองว่า โลโก้ที่เห็น เป็นโลโก้สติ๊กเกอร์ของแบรนด์สินค้าประเภทใด ซึ่งหลักการในการออกแบบแนวนี้ ต้องอาศัยนักออกแบบเท่านั้น ถึงจะสามารถผลิตโลโก้ที่นำมาใช้สื่อออกมาแล้ว ลูกค้าจะจำได้ ซึ่งใครสนใจรูปแบบ Abstract ขอคำแนะนำจากร้านสติ๊กเกอร์ได้เลย ทางร้านสามารถให้คำแนะนำดังกล่าวแก่เจ้าของผลิตภัณฑ์ได้ 

เทคนิคการพิมพ์โลโก้สติ๊กเกอร์ มีอะไรบ้าง ?

เรื่องที่ควรเรียนรู้เกี่ยวกับการจะพิมพ์โลโก้สติ๊กเกอร์ออกมาใช้งาน นอกเหนือจากเรื่องของวัสดุที่จะนำมาผลิตสติ๊กเกอร์ ยังมีในส่วนของระบบงานพิมพ์ ซึ่งแต่ละระบบก็จะมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป โดยที่บางระบบ สำหรับผู้ที่ต้องการจะสั่งผลิตสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเอง สามารถเลือกระบบดังกล่าวผลิตสติ๊กเกอร์ได้เลย เช่น ระบบอิงค์เจ็ท ระบบดิจิตอล เป็นต้น

โดยระบบงานพิมพ์เป็นตัวชี้วัดปริมาณการพิมพ์ ซึ่งแต่ละระบบ ปริมาณการพิมพ์ไม่เท่ากัน ในกรณีที่ไมไ่ด้ต้องการพิมพ์สติ๊กเกอร์มาใช้งานในปริมาณมาก ให้เลือกระบบงานพิมพ์เป็นระบบอิงค์เจ็ทเป็นต้น สำหรับบางรายที่เน้นสติ๊กเกอร์ขนาดใหญ่ ระบบที่ควรนึกถึงได้แก่ระบบอ๊อฟเซ็ทที่ต่อให้ชิ้นงานสติ๊กเกอร์มีขนาดใหญ่แค่ไหนก็ตาม ไม่ได้ส่งผลในเรื่องของความคมชัดแต่อย่างใดและมาถึงเทคนิคการพิมพ์สติ๊กเกอร์ ความน่าสนใจในเรื่องดังกล่าวจะเป็นในส่วนของรูปแบบต่าง ๆ เวลาจะสั่งผลิตสติ๊กเกอร์ ผลลัพธ์ เป็นการเพิ่มช่องทางในการนำสติ๊กเกอร์มาใช้งานได้อย่างมากมาย

รูปแบบที่น่าสนใจของการพิมพ์สติ๊กเกอร์

 • ไดคัทสติ๊กเกอร์ เป็นการพิมพ์ข้อความ ภาพประกอบ รวมถึงฟอนต์ลงบนสติ๊กเกอร์ ผ่านรูปแบบการนำมีดมาตัดตามรูปทรงอันเกิดจากการคุยกับร้านสติ๊กเกอร์กระทั่งมีการตกลงร่วมกันว่าจะใช้รูปแบบสติ๊กเกอร์ไดคัทในการผลิตเพื่อให้ได้มาซึ่งลักษณะ สติ๊กเกอร์โลโก้แบบใส หรือจะเป็น สติ๊กเกอร์โลโก้ขาวเงา มาใช้งาน ซึ่งวัสดุที่จะนำมาไดคัท ได้แก่ สติ๊กเกอร์พีวีซี สติ๊กเกอร์พีพี และสติ๊กเกอร์กระดาษ ซึ่งเป็นวัสดุที่เจ้าของกิจการส่วนใหญ่เลือก ผลิตมาแล้วสร้างความพอใจแก่เจ้าของสินค้า รวมถึงความประทับใจที่จะเกิดขึ้นภายในใจลูกค้า
 • สติ๊กเกอร์ไดคัทรองขาวพร้อมกันน้ำในตัว ว่าด้วยเรื่องของวัสดุ เป็นการนำสติ๊กเกอร์ใสมาลงสีขาว เทคนิคนี้ จะพิมพ์สีใดลงไปก็ได้ ทว่า ทันทีที่มีการนำมาใช้งาน สามารถมองทะลุไปยังพื้นหลังของบรรจุภัณฑ์ได้ ดังนั้น เทคนิคนี้ ถึงนำมาใช้งานในกลุ่มสินค้าที่ต้องการความเป็นพรีเมียม
 • ดคัทสติ๊กเกอร์แบบเคลือบ โดยมากจะเป็นสติ๊กเกอร์กระดาษ ซึ่งถ้าใครต้องการจะเคลือบชิ้นงานสติ๊กเกอร์เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน สามารถกระทำได้โดยการแจ้งความประสงค์นี้ไปที่ร้านสติ๊กเกอร์ ในส่วนของวัตถุประสงค์ การเคลือบผิวสติ๊กเกอร์เป็นไปเพื่อทำให้ชิ้นงานสติ๊กเกอร์แข็งแรง ทนชื้นได้บ้างพอประมาณแม้จะไม่เทียบเท่าสติ๊กเกอร์พีพี ทว่าก็ยังมีบางรายการที่ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นใช้สติ๊กเกอร์พีพี เช่น รายการเครื่องดื่ม นำมาแช่ในตู้แช่ ไม่ได้แช่ในช่องฟรีสเหมือนอาหารแช่เยือกแข็ง ก็สามารถนำสติ๊กเกอร์ไดคัทแบบเคลือบกระดาษมาใช้งานได้

พิมพ์สติ๊กเกอร์โลโก้ เมื่อความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโลโก้สติ๊กเกอร์นั้นเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น การศึกษาไว้ ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น ทั้งนี้เพราะ บทบาทหน้าที่ของโลโก้จะเป็นการสะท้อนตัวตนของสินค้า ดังนั้น ถ้าผลิตไปแล้วโดยขาดซึ่งความเข้าใจบทบาทความสำคัญของโลโก้  โอกาสที่โลโก้ชิ้นนั้น จะไม่สามารถสร้างคุณค่าให้กับเจ้าของสินค้า ย่อมมีความเป็นไปได้สูง เพราะฉะนั้น เพื่อแก้ปัญหาในส่วนนี้ ความรู้ความเข้าใจเรื่องราวเกี่ยวกับโลโก้สติ๊กเกอร์ถึงเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อที่ว่า ภายหลังสั่งผลิตและนำมาใช้งาน คุณค่าอันเกิดจากการผลิตโลโก้ที่ได้มาตรฐานและสวยงาม ย่อมสร้างประโยชน์ให้กับเจ้าของสินค้าได้มากพอสมควร