พิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า ใครว่าไม่สำคัญ เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

สติ๊กเกอร์ฝ้า

พิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า

พิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ควรเรียนรู้เอาไว้บ้าง ทั้งนี้เพราะในชีวิตประจำวันนั้น การนำสติ๊กเกอร์ฝ้ามาใช้งาน แทบเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ไม่ว่าจะอาศัยในบ้านตัวเองตามเมืองใหญ่ ๆ ที่ต้องอาศัยความเป็นส่วนตัว รวมถึง ออฟฟิศ ที่ทำงาน เมื่อการใช้งานห้องสัมนานั้นเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน บทความนี้ เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับรูปแบบสติ๊กเกอร์ว่า มีรูปแบบไหนบ้าง ? ราคา ประเมินจากสิ่งใด รวมถึง แนวทางการติดตั้งชิ้นงานสติ๊กเกอร์ ภายหลังสั่ง สติ๊กเกอร์ฝ้า 3M ด้วยตัวเอง เราจะได้เรียนรู้ไปพร้อมกันค่ะ และที่ไม่ควรลืม อะไรคือความแตกต่างระหว่างสติ๊กเกอร์ฝ้ากับฟิล์มฝ้า ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ไม่ควรพลาดค่า

สติ๊กเกอร์ฝ้า

พิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า คืออะไร ?

ก่อนจะสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้ามาใช้ติดตั้งลงบนแผ่นกระจกไม่ว่าจะเป็นห้องทำงาน ห้องประชุม หรือห้องนอนก็ดี สิ่งแรกที่ควรนึกถึงก่อนเป็นอันดับแรกนั่นก็คือ สติ๊กเกอร์ฝ้าคืออะไร ? มีวัตถุประสงค์ในการนำมาใช้งาน เพื่อการใดบ้าง ? แล้วหลังจากนั้น ถึงค่อยมาดูในส่วนของรูปแบบสติ๊กเกอร์ค่ะ

ลักษณะของสติ๊กเกอร์ฝ้าจะเป็นสีขาวขุ่น เนื้อสติ๊กเกอร์ทำมาจาก PVC ที่มาพร้อมกับกาวค่ะ  เราเลือกได้ว่าจะใช้กาวยี่ห้อใด ในส่วนของวัตถุประสงค์ในการสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า มาใช้งานนั้นมีดังนี้

  1.  เพิ่มความเป็นส่วนตัว ด้วยลักษณะของตัวสติ๊กเกอร์ที่มีสีขาวขุ่นแต่มาพร้อมกาวในตัวทำให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักนิยมนำสติ๊กเกอร์ฝ้าขาวขุ่น มาติดลงบนพื้นผิวกระจก ทั้งนี้เป็นไปเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวทั้งในรูปแบบออฟฟิศและที่อยู่อาศัย โดยสติ๊กเกอร์ชนิดนี้มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการพรางตา บุคคลภายนอกจะไม่สามารถเห็นคนที่อยู่ข้างในบ้านหรือออฟฟิศว่า กำลังทำอะไรอยู่ แต่เราจะสามารถเห็นการเคลื่อนไหวของบุคคลภายนอกหรืออื่น ๆ ได้อย่างลาง ๆ ค่ะ
  2. ความสวยงาม เชื่อหรือไม่คะ นอกจากได้ประโยชน์ในเรื่องความเป็นส่วนตัวแล้ว เรายังได้ในเรื่องของความสวยงามกันอีกด้วยนะคะ ทั้งนี้นั่นเป็นเพราะ สติ๊กเกอร์ชนิดนี้มีรูปแบบลวดลายให้เราเลือกกันได้หลายแบบ ซึ่งกำลังจะกล่าวถึงในหัวข้อถัดไปค่ะ

พิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า กับสายงานตกแต่ง มีรูปแบบใดกันบ้าง ?

สติ๊กเกอร์ฝ้ามีลักษณะการนำมาใช้งานที่ค่อนข้างแตกต่างจากสติ๊กเกอร์สำหรับนำมาใช้ติดลงบนบรรจุภัณฑ์ เหตุผลมาจาก สติ๊กเกอร์ชนิดนี้มีลักษณะการใช้งานที่ค่อนข้างจำกัด โดยมากนิยมนำมาใช้ติดกระจกเพื่อความเป็นส่วนตัวรวมถึงความสวยงามค่ะ มาถึงใจความสำคัญของบทความกันบ้างนะคะ ก่อนสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า เรามาดูรูปแบบสติ๊กเกอร์กันดีกว่าค่ะว่ามีกี่รูปแบบ

  • รูปแบบสติ๊กเกอร์ติดฝ้า โดยมาก มีทั้งผลิตชิ้นงานสติ๊กเกอร์ออกมาทั้งแผ่น ซึ่งสามารถนำมาใช้ติดตั้งตามพื้นที่ ๆ ตามต้องการได้เลยค่ะ เรามาดูลักษณะเด่น ๆ ของสติ๊กเกอร์ประเภทนี้กันดีกว่าค่ะ
  • สติ๊กเกอร์ฝ้าพิมพ์ลาย เป็นการนำแผ่นสติ๊กเกอร์มาสร้างลวดลายแล้วใช้เครื่องพิมพ์ระบบอิงค์เจ็ทพิมพ์ชิ้นงานออกมาค่ะ ดังนั้น สติ๊กเกอร์ชนิดนี้เมื่อนำมาใช้งาน จะมีความสวยงามตามชอบ ยามที่มีแสงสว่างสาดส่องลงมา เราจะเห็นความสวยงามที่ชัดมากขึ้นค่ะ
  • สติ๊กเกอร์ฝ้าแบบฉลุลาย หรือสติ๊กเกอร์ไดคัท เป็นการตัดสติ๊กเกอร์ฝ้าออกมาเป็น Pattern ก่อนติดตั้ง โดยมีขั้นตอนการผลิตดังนี้ ให้ใช้เครื่องตัดสติ๊กเกอร์ ตัดลวดลายออกมาเป็นชิ้นงานขึ้นมาก่อน แล้วถึงจะนำไปใช้ติดตั้งลงบนกระจกที่จะใช้งาน เช่น กระจกห้องน้ำ กระจกหลังคา กระจกบานหน้าต่างบางส่วนค่ะ

พิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า ราคาถูกหรือแพง วัดจากอะไร ?

งบประมาณที่ต้องจ่ายไปเพื่อสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า มาใช้งาน นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรนำมาพิจารณาร่วมกันค่ะ ราคาสติ๊กเกอร์จะถูกหรือแพงนั้น เรามีหลายปัจจัยค่ะ เหมือนกับการเลือกซื้อเสื้อผ้า ถ้าเสื้อตัวนี้ผลิตมาจากผ้าฝ้าย ราคาย่อมถูกกว่าเสื้อที่ทำมาจากผ้าไหม สติ๊กเกอร์ฝ้าเองก็เช่นเดียวกัน ราคาจะสูงหรือต่ำ ล้วนใช้หลักเกณฑ์เดียวกันค่ะ

  • ความยากง่ายช่วงติดตั้ง เช่น ในกรณีที่ต้องปีนขึ้นไปติดชิ้นงานลงบนกระจก ก็ต้องดูด้วยว่า ตำแหน่งกระจกอยู่ตรงมุมไหนกันบ้าง ซึ่งก็จะมีทั้งกระจกด้านนอก กระจกด้านใน และถ้าตำแหน่งที่จะต้องเข้าไปลงมือติดตั้งต้องใช้บันไดหรือรถเครนปีนขึ้นไปติด ราคาย่อมแพงกว่างานติดตั้งกระจกทั่ว ๆ ไปค่ะ
  • ลวดลายสติ๊กเกอร์ ต้องมาดูว่า ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการติดตั้ง ช่วงที่ใช้เวลาไปกับงานไดคัทสติ๊กเกอร์ฝ้าตัดสติ๊กเกอร์ฝ้ามาใช้นั้นมีความยากง่ายแค่ไหน ? งานที่ใช้ความละเอียดอย่างงานฉลุลวดลาย ทางร้านจะคำนวณราคาเผื่อไปถึงช่วงติดตั้งงานไปด้วย ทั้งนี้เพราะ ลวดลายฉลุจะใช้เวลาติดตั้งงานนานกว่าติดตั้งสติ๊กเกอร์ธรรมดา ดังนั้น ราคาก็จะสูงตามไปด้วย รวมถึงขนาดชิ้นงาน มาตรฐานจะอยู่ที่หน้ากว้าง 1.20 เมตร ยาว 50 เมตร/ม้วน ค่ะ ถ้าเป็นงานนอกเสป็ก ราคาก็จะสูงตามไปด้วย

 พิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า วิธีติดตั้งสติ๊กเกอร์พร้อมแนวทาง

มาถึงขั้นตอนสำคัญกันบ้างนะคะนั่นก็คือ เราจะนำชิ้นงานสติ๊กเกอร์ดังกล่าวมาติดตั้งได้อย่างไรภายหลังพิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า ซึ่งก็เป็นอะไรที่ไม่ยากจนเกินไปถ้างานติดตั้งนั้นเป็นงานทั่ว ๆ ไปค่ะ

  • แนวทางการติดตั้ง ก่อนจะนำสติ๊กเกอร์ฝ้าติดกระจก มาใช้งาน สิ่งแรกที่ควรจะนึกถึงนั่นก็คือ การเช็ดทำความสะอาดกระจกก่อนค่ะ โดยใช้น้ำยาเช็ดกระจกที่สามารถหาซื้อได้จากร้านทั่ว ๆ ไป นำมาฉีดพ่นลงบนพื้นผิวกระจกก่อนแล้วถึงค่อยมาทำความสะอาดเพื่อกำจัดละอองฝุ่นทิ้ง ถ้าไม่กำจัดฝุ่น เมื่อเรานำสติ๊กเกอร์มาติดตั้ง จะทำให้เกิดฟองอากาศภายหลังติดตั้งงานเสร็จค่ะ หรือเพิ่มขั้นตอนขึ้นมาอีกหนึ่งขั้นตอน นั่นก็คือการนำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำเปล่า ฉีด เช็ดถูละอองฝุ่น แล้วถีงค่อยเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป มาถึงขั้นตอนการติดตั้งชิ้นงานสติ๊กเกอร์กันบ้าง ขั้นตอนแรกให้ลอกแผ่นรองสติ๊กเกอร์ทิ้งไป จากนั้นนำชิ้นงานสติ๊กเกอร์มาติดลงบนกระจกตอนที่กำลังเปียก ทั้งนี้เป็นไปเพื่อทำให้กาวในตัวชิ้นงานผสานไปพร้อมกันกับพื้นผิวกระจก เพื่อการยึดเกาะที่ได้ประสิทธิภาพค่ะ จากนั้นให้นำเครื่องมือสำหรับรีด รีดน้ำออกจากสติ๊กเกอร์ออกให้หมด ทิ้งไว้จนแห้ง แล้วถึงค่อยมาตัดแต่งสติ๊กเกอร์ตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ

พิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า ความแตกต่างระหว่างสติ๊กเกอร์ฝ้ากับฟิล์มฝ้า

หลายคนอาจจะยังรู้สึกสงสัย อะไรคือความแตกต่างระหว่างสองผลิตภัณฑ์ จนลังเลยังไม่กล้าสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้ามาใช้งาน วันนี้เราจะมาไขข้อกระจ่างระหว่าง 2 ผลิตภัณฑ์ ดังนี้ค่ะ

1.ความแตกต่างระหว่างสติ๊กเกอร์ฝ้ากับฟิล์มฝ้า

ฟิล์มฝ้า มีการนำสีขาวเข้าไปใส่เพื่อให้เกิดฝ้าขาว จุดประสงค์ ลดการมองเห็นทั้งจากภายนอกและภายใน เห็นเป็นเงาลาง ๆ เหมาะนำมาใช้ติดห้องประชุม ห้องผู้จัดการ เป็นต้น มีคุณสมบัติเหนือฟิล์มกรองแสงทั่วไป ทนแดด ทนร้อนได้ดียิ่ง อีกทั้ง เนื้อสติ๊กเกอร์มีความยืดหยุ่นสูงต่อให้ต้องเผชิญสภาวะอากาศที่ร้อนเพียงใดก็ตาม ดังนั้น เมื่อจะลอกทิ้ง จะไม่ทิ้งคราบกาวแต่อย่างใดเหมือนสติ๊กเกอร์ฝ้าไม่ทิ้งคราบกาว ค่ะ

สติ๊กเกอร์ฝ้า นำแผ่นสติ๊กเกอร์ใสมาทำให้เป็นสีฝ้า ในส่วนของกาว จะเป็นยี่ห้อใดก็ได้ ถ้าสำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบและบอกทางร้านให้เลือกกาวราคาถูก ปัญหาก็จะตามมา การเลือกกาวมีผลต่อความยืดหยุ่นของเนื้อสติ๊กเกอร์ กาวราคาถูกทำให้เนื้อสติ๊กเกอร์มีความยืดหยุ่นที่ไม่ดีเท่าไหร่นักเมื่อต้องมาเผชิญกับความร้อนในชั้นบรรยากาศที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ผลกระทบที่ตามมานั่นก็คือ อาจจะพบคราบกาวได้ ภายหลังการลอกสติ๊กเกอร์ตัวเก่าทิ้งไปค่ะ ดังนั้นช่วงผลิต เลือกกาวราคาสูงไปเลยค่ะ

พิมพ์สติ๊กเกอร์ฝ้า ใครว่าไม่สำคัญโดยเฉพาะในยุคนี้ ความเป็นส่วนตัวนั้นเป็นเรื่องจำเป็นมาก ๆ ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในบ้านหรือออกไปทำงานนอกบ้าน ด้วยลักษณะพิเศษของสติ๊กเกอร์ที่เข้ามาช่วยลดการมองเห็นจากภายนอก การนำสติ๊กเกอร์ฝ้าด่วน หรือสติ๊กเกอร์ฝ้าราคาถูก ในบางจุดขึ้นมาใช้งานนั้น จะเข้ามาช่วยทำให้เรารู้สึกถึงความปลอดภัย ไม่ต้องมัวมาวิตกกังวลว่า ใครจะเห็นกิจกรรมที่เรากำลังกระทำหรือเปล่า ? โดยเฉพาะ ห้องทำงานในที่ประชุม มีความจำเป็นอย่างมากต้องติดตั้งสติ๊กเกอร์ฝ้า นอกจากสร้างความเป็นส่วนตัวแล้ว ความลับทางเอกสารหรืออื่น ๆ ก็จะไม่รั่วไหลออกมาค่ะ