สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M เพื่อความปลอดภัยในชีวิต เรียนรู้ก่อนติดตั้ง

พิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง

สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง

ในวงการที่ต้องใช้ยวดยานพาหนะเป็นเสมือนมิตรคู่ใจต่างพากันรู้จัก สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M กันเป็นอย่างดีว่า มีไว้เพื่อการใด ? ซึ่งทางกรมขนส่งจะมีกฎระเบียบนำมาบังคับใช้ รายละเอียดในส่วนนี้ จะอยู่ในบทความค่ะ ไม่เพียงแค่นั้น เจ้าของโรงงานเองก็ต้องนำแผ่นสติ๊กเกอร์ดังกล่าวข้างต้นมาใช้งานเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เป็นไปเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่และพนักงานที่ทำงานอยู่ในโรงงาน โดยแผ่นสะท้อนแสงจะมีคุณลักษณะกี่รูปแบบนั้น อยากรู้ต้องลองติดตามดูซึ่งเราจะได้ชุดข้อมูลที่เป็นประโยชน์ จนสามารถนำมาใช้เลือกตามลักษณะการใช้งานได้อย่างถูกต้องค่ะ

พิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง
พิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง

สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M เรื่องราวน่ารู้ สติ๊กเกอร์ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ?

 สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีลักษณะสีค่อนข้างสดทั้งนี้เป็นไปเพื่อให้คนอื่นเห็นว่ามีสิ่งใดที่ต้องระวังกันบ้าง ซึ่งสติ๊กเกอร์ชนิดนี้ เท่าที่สังเกตโดยมากมักนิยมใช้สีแดงกับสีเหลืองเป็นเกณฑ์ในการใช้งาน และอาจมีสีอื่น ๆ รวมอยู่บ้าง ทั้งนี้เพื่อเพิ่มการมองเห็นจากระยะไกล หลายคนนึกภาพออก แบบไหนคือสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง ในทางกลับกัน คงมีอีกหนึ่งกลุ่มบุคคลที่บางทีอาจจะยังไม่รู้จักและนึกไม่ออกด้วยซ้ำว่า เจ้าสติ๊กเกอร์ชิ้นนี้มีรูปร่างหน้าตาสีสันเป็นอย่างไร ? ให้เพื่อน ๆ ลองพิมพ์คำค้นหาดังกล่าวลงในกูเกิ้ลดู แล้วเราจะเห็นตัวอย่างสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M ได้ว่า หน้าตาของสติ๊กเกอร์นั้นเป็นเช่นไร ?

 ส่วนประกอบของสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง

  1.  แผ่นสะท้อนแสง ลักษณะของแผ่นสะท้อนแสงดังกล่าว เป็นการสะท้อนแสงในรูปแบบของลูกแก้ว โดยการนำเทคโนโลยีไมโครปริซึมมาฝังตัวอยู่ในแผ่นฟิล์มดังกล่าวข้างต้น และใช้ฟิล์มยืดผิวหน้ามาปิดทับอีกชั้น ส่งผลทำให้เราไม่สามารถแยกได้ว่า แท้จริงแล้ว เป็นวัสดุต่างชนิดกันค่ะ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นระยะทางสั้นหรือไกล เราจะยังสามารถเห็นสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M ได้แม้ในช่วงเวลากลางคืนหรือในวันฝนตกหนักค่ะ
  2. กาว เป็นส่วนประกอบที่จำเป็นเพื่อนำมาใช้ยึดเกาะกับพื้นผิวให้แนบสนิทเหมือนสติ๊กเกอร์ทั่ว ๆ ไป ดังนั้น ตำแหน่งกาวจะอยู่ตรงบริเวณด้านหลังของแผ่นสติ๊กเกอร์ มีหน้าที่ยึดติดกับผิววัสดุ โดยมากมักเป็นกาวเปียก ที่เมื่อไหร่ก็ตาม เมื่อลอกออกจากแผ่นปิดแล้ว จะยังสามารถนำมาใช้ติดลงบนพื้นผิวที่ต้องการได้โดยไม่ต้องใช้ตัวทำละลายรวมถึงความร้อนแต่อย่างใดค่ะ รู้แบบนี้ เรามาสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ มาใช้งานกับเค้าบ้างกันดีกว่าค่ะ
พิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง

สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M  แผ่นสะท้อนแสงมีกี่ประเภท ?

เป็นอีกหนึ่งหัวข้อสำคัญที่ต้องเรียนรู้ก่อนสั่งสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M มาใช้งาน เท่าที่เห็นมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกันค่ะ

1.ประเภทของแผ่นสะท้อนแสง แผ่นสะท้อนแสงแบบลูกแก้ว จะถูกแบ่งตามคุณสมบัติเด่น ๆ ออกเป็นอีก 2 ชนิดดังนี้

  • ชนิดแรก Enclosed Lens คงทนต่อทุกสภาวะอากาศ แม้นำมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ยังปลอดภัยค่ะ
  • ชนิดที่ 2 Encapsulated เป็นแผ่นสะท้อนแสง 2 ชั้น มาในรูปแบบ Micropism ซึ่งมีทั้งแบบชนิดเคลือบโลหะที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการมองเห็นได้ถึง 100% และอีกชนิดนั่นก็คือ แบบไม่เคลือบโลหะ ที่มีความเด่นในเรื่องของความใสอีกทั้งมีความยืดหยุ่นค่อนข้างดีค่ะ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยในการนำมาใช้งานโดยเฉพาะรถบรรทุกสิบล้อ เรามาพิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงด่วนมาใช้งานกันดีกว่าค่ะ

สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M  การใช้งาน ใช้อย่างไร ?

จะใช้งานพิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M อย่างไรนั้น ? เราต้องมาดูคุณสมบัติของสติ๊กเกอร์ชนิดนี้ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า จุดเด่นของสติ๊กเกอร์นั่นก็คือการสะท้อนแสงให้เราเห็นแม้ในระยะไกล ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลากลางคืนก็ดี สามารถใช้งานสติ๊กเกอร์นี้ได้ ดังนั้น เราถีงนำคุณสมบัติเด่น ๆ ของสติ๊กเกอร์มาใช้งานดังนี้

1.การใช้งานสติ๊กเกอร์

  • โดยมากมักนำมาใช้กับป้ายแสดงเขตก่อสร้าง นำมาติดตรงบริเวณท้ายรถพ่วงหรือรถสิบล้อ อีกทั้งยังนำมาใช้ทำป้ายแสดงสัญญาณเตือนรวมถึงแสดงเขตอาคารและโรงงานค่ะ พิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงไดคัท งานในลักษณะนี้ ผลิตในรูปแบบของแผ่นสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงแบบลูกแก้ว เพราะสามารถสะท้อนแสงให้เราห็นในระยะไกลได้ตั้งแต่ขั้นปานกลางไปจนสูงค่ะ
  • ในขณะเดียวกัน ถ้าเป็นสติ๊กเกอร์แบบ metalized micropismatic ที่มีคุณสมบัติเป็นเลิศในการสะท้อนแสงแบบขั้นสูงสุดพิเศษ งานในลักษณะนี้ได้แก่ ป้ายจราจร ป้ายบอกทาง ที่มีความจำเป็นต้องสะท้อนให้เห็นข้อความที่เป็นในลักษณะข้อควรระวังให้มาก ๆ ในระยะไกลโดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนรวมถีงในวันที่มีฝนตกหนัก เหตุผลเป็นไปเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ที่ใช้เส้นทางบนท้องถนนค่ะ
พิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง
พิมพ์ฉลากสินค้ากันน้ำ

สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M การติดตั้งแผ่นสะท้อนแสงลงบนรถบรรทุก ติดตั้งอย่างไร ?

รถบรรทุกที่เราเห็นวิ่งกันบนท้องถนนนั้นไม่ได้มีปริมาณที่น้อยลงมาเลย นับวันมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นด้วยซ้ำไปทั้งนี้เป็นไปเพื่อขนส่งสินค้าต่าง ๆ ข้ามจังหวัด ความที่เป็นรถขนาดใหญ่ เมื่อไหร่ก็ตามที่ขับขี่โดยประมาท โอกาสเกิดอุบัติเหตุจะมีค่อนข้างสูงและอาจถึงแก่ชีวิตดังที่เป็นข่าวตามสื่อ ดังนั้น

การนำสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M มาติดถึงเป็นเรื่องค่อนข้างจำเป็น ทั้งนี้เป็นไปเพื่อลดปริมาณอุบัติเหตุ เมื่อเราได้แผ่นสติ๊กเกอร์มาแล้ว ไม่ได้หมายความว่านึกจะติดตรงไหนก็ได้ ทว่า ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การติดที่ทางบริษัทขนส่งกำหนดไว้ถึงจะเป็นเรื่องถูกกฎหมายซึ่งจะขอกล่าวถึงในหัวข้อถัดไปนะคะ เรามาเริ่มจากแนวทางการนำสติ๊กเกอร์มาใช้งานกันดีกว่าค่ะ

1.แนวทางการติดตั้งแผ่นสะท้อนแสง

  • ใช้น้ำยาล้างจานที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมะนาวมาเช็ดล้างทำความสะอาดตรงบริเวณที่จะติดหรือจะใช้แชมพูสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของครีมนวดผมมาขัดชั้นสีที่อยู่บนผิวรถ เหตุผล เป็นไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะ สติ๊กเกอร์จะได้ไม่หลุดร่อนลงมาอันเป็นผลมาจากสีบนท้ายรถหลุดร่อนลงมาเองค่ะ จากนั้นถึงใช้น้ำสะอาดล้างออกแล้วเช็ดให้แห้ง ต้องมั่นใจว่าพื้นผิวที่จะสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงราคาถูก หรืออื่น ๆ นั้น ปราศจากละอองฝุ่น
  • นำสติ๊กเกอร์เลือกตัดตรงบริเวณมุม แล้วทำการลอกแผ่นรองหลังออก นำชิ้นงานนั้นมาติดลงบนพื้นผิวที่เราเตรียมไว้โดยไม่ลืมใช้ไม้บรรทัดหรือแผ่นรีดสติ๊กเกอร์รีดไปพร้อมกับการติดสติ๊กเกอร์ค่ะก็ถือว่าเป็นอันเสร็จ
พิมพ์ฉลากสินค้าแบบด้าน
พิมพ์ฉลากสินค้าราคาถูก

สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M ข้อห้ามเมื่อต้องการนำมาติดลงบนรถบรรทุก

ในบทความนี้ทางผู้เขียนจะขอเน้นไปที่การนำสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M มาใช้ติดลงบนรถบรรทุกนะคะ เหตุผลนั่นเป็นเพราะ ผลพวงจากอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าจะเพิ่มในปริมาณที่ค่อนข้างสูงในเกือบทุกปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนและในเวลายามค่ำคืน ส่งผลทำให้ทางกรมขนส่งได้ออกมาตราการจำเป็นที่จะนำมาใช้บังคับในกลุ่มผู้ขับรถบรรทุกขนาดใหญ่ว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไรกันบ้าง ?

1.กฎข้อบังคับต้องรู้

  • ต้องเป็นแผ่นสะท้อนแสงที่ผ่านมาตรฐาน UN Regulation No.104 (UN R104) ความกว้างจะอยู่ระหว่าง 50-60 มิลลิเมตร มาพร้อมเครื่องหมายรับรองแผ่นสะท้อนแสงซึ่งจะมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา หากรถคันใดไม่ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนด ทางขนส่งจะมีระยะเวลากำหนดมาให้ค่ะว่า ต้องเสร็จภายในวันไหน ?
  • ลักษณะการนำแผ่นสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงนุ่ม มาใช้ ว่ากันว่า ให้ใช้แผ่นสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงสีแดงจำนวน 2 ชิ้น ติดตั้งในลักษณะสมมาตรกัน เป็นสามเหลี่ยมด้านเท่า ให้ยอดแหลมตั้งขึ้น ความยาวที่ทางขนส่งได้กำหนดไว้ ต้องไม่น้อยกว่า 15 ซม. แต่ต้องไม่เกิน 20 ซม. ค่ะ
พิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง

จะเห็นได้ว่า รายละเอียดทั้งหมดที่เราได้เรียนรู้ไปพร้อมกันก่อนสั่งสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 3M คงเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ พอสมควรนะคะโดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพต้องใช้รถบรรทุกในการขนส่งสินค้าหรือเป็นเจ้าของโรงงานใดโรงงานหนึ่งสักแห่ง  การพิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงมาติดตามที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัดจะมาช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่ออันเกิดจากความประมาทเผอเรอรวมถึงในช่วงเวลากลางคืนหรือฝนตกแล้วเราอาจจะมองเห็นสิ่งใดไม่ชัด แผ่นสะท้อนแสงจะคอยแจ้งเตือนให้เราเพิ่มความระมัดระวังเวลาจะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งยามค่ำคืนและหรือเหตุการณ์อื่น ๆ ค่ะ