รับทำสติ๊กเกอร์ สร้างร้านค้าให้ปัง เรียนรู้ก่อนเริ่มต้น

โรงพิมพ์สติ๊กเกอร์

รับทำสติ๊กเกอร์

ร้านรับทำสติ๊กเกอร์ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจไม่แพ้ธุรกิจในหมวดอาหารและเครื่องดื่ม จากกระแสที่คนส่วนใหญ่หันมาเป็นผู้ประกอบการเอง ทำให้บรรดาร้านสติ๊กเกอร์ทั้งหลายสามารถทำรายได้จากบุคคลกลุ่มดังกล่าวพอสมควร ส่งผลทำให้คนรุ่นใหม่หลายคนอยากเป็นเจ้าของร้านรับทำสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า หรืออื่น ๆ หลายคนที่ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน อาจจะเริ่มต้นไม่ถูกว่าควรทำอย่างไร ? ในบทความได้ให้แนวทางเอาไว้แล้วคร่าว ๆ ไม่ว่าจะเป็น แนวทางในการเปิดร้าน ดูจากอะไร ? เรื่องต้องรู้ในการเปิดร้านสติ๊กเกอร์และต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้างก่อนเปิดร้านเป็นเรื่องเป็นราว มีสิ่งไหนต้องเรียนรู้ เรารวบรวมแนวทางดังกล่าวเอาไว้แล้วค่ะ

ชมผลงานรับทำฉลากสินค้า แอด LINE มีส่วนลดพิเศษ รับทำสติ๊กเกอร์ด่วน

รวมผลงาน รับทำสติ๊กเกอร์

รับทำสติ๊กเกอร์ แนวทางในการเปิดร้าน ดูจากอะไร?

การเกิดขึ้นของ SME ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น SME ขนาดเล็กหรือใหญ่ ส่งผลลัพธ์ทำให้มีการเกิดขึ้นของร้านรับทำสติ๊กเกอร์ มากมายหลายร้านเกือบทั้งประเทศ ทำให้ SME ที่เพิ่งเริ่มกิจการมีทางเลือกในการสั่งสติ๊กเกอร์มาใช้งานกันมากขึ้นค่ะ ดังนั้น ในหัวข้อนี้ เราจะมาพูดถึงแนวทางในการเปิดร้านรับพิมพ์สติ๊กเกอร์กันดีกว่าว่า มีขั้นตอนและวิธีการอย่างไรในการเปิดร้าน ? เปิดอย่างไรให้รุ่งและอยู่รอดในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองโดยไม่ร่วงไปเสียก่อนค่ะ

แนวทางในการเปิดร้านสติ๊กเกอร์

  • ทำเล ควรถูกนำมาใช้พิจารณาเป็นอันดับแรกก่อนเปิดร้านรับทำสติ๊กเกอร์ ดังคำพูดที่ว่า เลือกทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ในทางกลับกัน หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกทำเลผิด ย่อมมีความเป็นไปได้สูงอีกเช่นกันที่กิจการนั้นจะปิดตัวเร็ว ดังนั้น สำหรับเราที่เพิ่งกระโดดเข้ามาสู่วงการนี้ การสำรวจทำเลถือเป็นปัจจัยแรกที่ต้องคำนึงถึงและถ้าจะให้ดี ทำเลที่ดีนั้นควรเป็นทำเลที่ตั้งอยู่ตามย่านชุมชน ที่มีคนเดินสัญจรผ่านไปมา เช่น ใกล้ย่านตลาด มหาวิทยาลัย รวมถีงสถานที่ราชการต่าง ๆ ที่คนนิยมเข้ามาใช้บริการหรือจับจ่ายใช้สอย เป็นจุดนัดพบที่ในแต่ละวันมีปริมาณคนสัญจรผ่านไปมาค่ะ แล้วเราถึงค่อยมาเปิดร้านรับทำสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า ขั้นต่ำและหรือในรูปแบบอื่น ๆ กันได้ค่ะ

รับทำสติ๊กเกอร์ เรื่องที่ต้องเตรียมก่อนเปิดร้าน

เมื่อเราสามารถหาทำเลที่ชอบได้แล้วอันถือเป็นปราการแรกก่อนคิดจะเปิดร้านรับทำสติ๊กเกอร์ เรื่องอื่น ๆ ที่ควรนำมาใช้พิจารณาก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันดังคำกล่าวที่ว่า เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง การไม่เตรียมความพร้อมใด ๆ เลยถือว่าเป็นความเสี่ยงอย่างสูง เหมือนคนตาบอดกำลังคลำทางโดยไม่มีคนบอก กว่าจะถึงจุดหมายก็คงใช้เวลานานและในระหว่างนั้น อาจพลาด เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ค่ะ

เตรียมตัวก่อนเปิดร้านทำอย่างไร?

  • งบประมาณ มีผลต่อขนาดร้านค้ารวมถึงความสวยงาม ใครที่มีงบประมาณค่อนข้างจำกัดและต้องการเปิดร้านรับทำสติ๊กเกอร์ด่วน ต้องดูงบที่มีในกระเป๋าก่อนค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งงบไว้สูง ก็อาจจะใช้วิธีตกแต่งร้านเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ให้ไปเน้นที่อุปกรณ์สำหรับรับพิมพ์งานก่อนค่ะ และเมื่อได้กำไรจากการเปิดร้านถึงค่อยมาเพิ่มรายละเอียดในส่วนงานตกแต่งร้านให้ดูน่าเข้ามาใช้บริการค่ะ
  • รูปแบบร้าน ต้องเลือกรูปแบบที่เข้ากับ concept ของทางร้านด้วยค่ะ ซึ่งเอาเข้าจริง รูปแบบจะสวยหรือใช้วัสดุดีเพียงใดแปรผันไปตามงบที่เรามีค่ะ ในทางกลับกัน การไม่ตกแต่งร้านเลยก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะงานตกแต่ง สามารถทำให้บรรยากาศภายในดูน่ามองมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถขอรับคำปรึกษากับทางผู้รับเหมาได้เลยค่ะ หรือเราจะตกแต่งร้านด้วยตัวเองก็ได้ไม่ว่าจะเป็นการลองซื้อสติ๊กเกอร์ในสายงานตกแต่งมาสร้างบรรยากาศภายในร้านจากที่อื่นหรือจะปริ๊นท์สติ๊กเกอร์มาใช้งานเองก็ได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความคิดในการควบคุมต้นทุนที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ

รับทำสติ๊กเกอร์ เรื่องต้องรู้ก่อนเปิดร้าน

ภายหลังเตรียมตัวเปิดร้านไม่ว่าจะเป็นการมองหาทำเล ดูในส่วนของงบประมาณรวมถึงรูปแบบการตกแต่งร้านก่อนเปิดร้านรับทำสติ๊กเกอร์ หัวข้อนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ก่อนจะเริ่มเอาเงินมาลงทุนเปิดร้านและซื้ออุปกรณ์เข้าร้าน ยังมีเรื่องสำคัญจำเป็นต้องพิจารณา ส่วนจะเป็นเรื่องใดนั้น มีคำตอบดังนี้ค่ะ

พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ
ทำสติ๊กเกอร์ติดรถ
ร้านทำสติ๊กเกอร์ใส
ข้ั้นตอนสั่งงานพิมพ์สติ๊กเกอร์

เรื่องน่ารู้ก่อนเปิดร้าน

ระบบงานพิมพ์ ปัจจุบัน มีอยู่หลายระบบด้วยกันทำให้เรา สามารถเลือกใช้งานได้ค่อนข้างหลายรูปแบบโดยมีเรื่องของวัสดุที่นำมาใช้พิมพ์ ขนาดสติ๊กเกอร์ รวมถึงปริมาณในการพิมพ์  เช่น ระบบดิจิตอล สามารถรับทำสติ๊กเกอร์ไม่มีขั้นต่ำ ได้ซึ่งระบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบน้อยในลูกค้าบางรายที่ต้องการสั่งมาเพื่อนำมาใช้ทดลองดูก่อนว่า ผลิตภัณฑ์นี้สามารถขายได้ในท้องตลาดหรือเปล่า ? โดยสีสัน และลวดลายนั้น สวยงามไม่แพ้ระบบอื่นและยังสามารถรอรับสติ๊กเกอร์ได้เลย ทว่าในกรณีสั่งสติ๊กเกอร์มาใช้ในปริมาณที่ค่อนข้างมาก ก็ต้องศึกษาอีกด้วยว่า ควรจะใช้ระบบไหน ? ไม่ว่าจะเป็น ระบบออฟเซ็ท ระบบอิงค์เจ็ท เหมือนหรือมีความแตกต่างกันอย่างไร 

ประเภทของสติ๊กเกอร์

วัสดุที่ใช้ในการพิมพ์สติ๊กเกอร์มีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น PP PVC รวมวัสดุที่ทำมาจากกระดาษ และอื่น ๆ นอกเหนือจจากนั้น ยังหมายรวมถึงชนิดของสติ๊กเกอร์ เช่น สติ๊กเกอร์ใส สติ๊กเกอร์กระดาษ สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง เป็นต้น ความแตกต่างทั้งในส่วนของชนิดและประเภทของสติ๊กเกอร์มีผลต่อการนำมาใช้งานเช่นเดียวกัน วัสดุดี ราคาย่อมแพง เราต้องเช็คราคาก่อนนำมาใช้คำนวณเป็นต้นทุนสินค้าค่ะ

รับทำสติ๊กเกอร์ มีกลยุทธิ์อะไรบ้างเพื่อสร้างยอดขาย

ก่อนจะเปิดร้านรับทำสติ๊กเกอร์ นอกจากทำเล การเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับระบบการพิมพ์ รวมถึงชนิดของสติ๊กเกอร์ และอื่น ๆ ดังที่กล่าวไปแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นเพราะต้องนำมาใช้คำนวณงบไปด้วยว่า ต้องจ่ายไปอีกประมาณเท่าไหร่ ? กระทั่งนำงบที่ตั้งไว้ดังกล่าวมาเคาะ แล้วได้เท่าที่เราประเมินไว้ จนสามารถเปิดร้านได้ด้วยตัวเอง แล้ว ก็มาถึงเรื่องสำคัญลำดับสุดท้ายที่เรากำลังจะกล่าวถึงในหัวข้อนี้ซึ่งก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ

กลยุทธิ์ในการสร้างยอดขาย

  1. ยอดขายดีช่วยทำให้ร้านค้าของเราอยู่ได้ แต่การจะให้ได้มาซึ่งยอดขายที่สามารถทำกำไรให้บริษัทกระทั่งหล่อเลี้ยงกิจการและลูกน้องได้นั้น นอกจากหน้าร้านแล้ว สามารถโปรโมทร้านผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เช่น เปิดเพจบนเฟสบุ๊คเพื่อสร้างตัวตนบนสังคมออนไลน์ผ่านการยิงแอด เป็นอะไรที่คนสามารถเห็นสินค้าและกิจกรรมของทางร้านค้าได้มากกว่าช่องทางอื่นอันเป็นผลมาจากกระแสความนิยมในการมีตัวตนบนเฟสบุ๊คของว่าที่ลูกค้าของเราในอนาคน เป็นต้น วิธีการนี้ น่าจะสร้างยอดขายให้กับเราได้ นอกเหนือจากช่องทางบนเฟสบุ๊คแล้ว ยังสามารถโปรโมทร้านค้าผ่านอินสตราแกรม ทวิตเตอร์ รวมถึงแอพพลิเคชั่นกระแสดังอย่าง TikTok จะผ่านการไลฟ์สดหรือโพสต์ภาพสินค้าเพื่อโปรโมทร้านนับว่าเป็นทางออกที่ดีค่ะ
  2. โปรโมชั่น เป็นอีกหนึ่งกลยุทธิ์ใช้ในการดึงดูดใจลูกค้าให้แวะมาซื้อสินค้าจากทางร้านที่เราเป็นเจ้าของ ซึ่งสามารถคำนวณต้นทุนสินค้าก่อนนำมาทำโปรโมชั่น บางร้านอาจใช้กลยุทธิ์ รับทำสติ๊กเกอร์ราคาถูกโดยการตั้งยอดพิมพ์ขั้นต่ำไว้ เช่น สั่งขั้นต่ำ 50 ดวง สะสมแต้ม กระทั่งพิมพ์ครบ 5 ครั้ง สามารถแลกซื้อสติ๊กเกอร์ฟรีได้กี่ดวง เป็นต้นค่ะ

รับทำสติ๊กเกอร์ ความแตกต่างระหว่างสติ๊กเกอร์ติดรถกับสติ๊กเกอร์ติดกระจก

เป็นอีกหนึ่งออพชั่นที่ทางร้านสติ๊กเกอร์แทบจะทุกร้านจำต้องมี อันเป็นผลสืบเนื่องมาจาก ปริมาณการใช้งานที่มีค่อนข้างมากในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการรับทำสติ๊กเกอร์ เพื่อนำมาใช้ติดกระจกหรือบนพื้นผิวรถยนต์ที่เป็นงานภายนอก ดังนั้น สติ๊กเกอร์ทั้งสองรูปแบบ เมื่อต้องการนำมาใช้ จะมีทั้งความเหมือนและแตกต่าง

ความเหมือนหรือแตกต่าง

กาว ควรเป็นกาวดีมีคุณภาพ เช่น กาวคุณภาพของ 3M เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการลอกสติ๊กเกอร์ที่เคยใช้งานทิ้งไป ต้องไม่ทิ้งคราบกาวให้เราต้องมานั่งทำความสะอาดในภายหลัง โดยเฉพาะในกรณีที่เป็นงานติดตั้งลงบนแผ่นกระจก เราควรให้ความสำคัญค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาติดตั้งบนกระจกรถยนต์หรือกระจกธรรมดาทั่ว ๆ ไป

สรุปรับทำสติ๊กเกอร์

มาถึงความแตกต่างกันบ้างระหว่างสติ๊กเกอร์ที่นำมาใช้ติดลงบนพื้นผิวกระจก โดยจะขอกล่าวถีงกระจกทั่ว ๆ ไปก่อน ซึ่งก็ต้องดูด้วยว่า ตำแหน่งที่ต้องการจะติดตั้งนั้นโดนแสงแดดหรือเปล่า ? ถ้าเล็งเห็นแล้วว่า ตัวสติ๊กเกอร์มีโอกาสได้รับความร้อนจากแสงพระอาทิตย์ ควรเลือกวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน ทนแดดและฝนได้ แต่ถ้าในกรณีที่นำสติ๊กเกอร์ดังกล่าวมาติดตั้งภายในบ้านหรือออฟฟิศ จะเป็นไปเพื่อการตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศก็ดี ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเน้นความแข็งแรงเสียเท่าไหร่ แตกต่างจากการนำมาใช้ติดลงบนกระจกรถยนต์ที่โดนแสงแดดรวมถึงฟ้าฝนเวลาขับรถเคลื่อนที่ไปไหนต่อไหน วัสดุที่นำมาใช้จำต้องมีความทนทาน ดังนั้น ก่อนติดตั้งสติ๊กเกอร์ ควรบอกทางร้านให้รับทำสติ๊กเกอร์กันน้ำ แล้วถึงนำมาติดตั้งค่ะ

การเปิดร้านรับทำสติ๊กเกอร์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจที่ไม่มีวันตกกระแสตราบใดที่คนส่วนใหญ่ยังต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจด้วยตัวเอง การที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่เหล่านั้นหันมาใช้บริการร้านรับทำสติ๊กเกอร์ติดรถหรือร้านรับทำสติ๊กเกอร์ติดกระจก ก็ดี ทำให้เราสามารถสร้างรายได้จากการเป็นเจ้าของกิจการร้านสติ๊กเกอร์จนสามารถหันมาทำแบบครบวงจรได้ในอนาคตผ่านการเรียนรู้ ทดลองและลงมือทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ผู้เขียนหวังเอาไว้ แนวทางข้างต้นคงมีประโยชน์สำหรับผู้สนใจเป็นเจ้าของธุรกิจสิ่งพิมพ์นะคะ